‘2021 ghi nhận sự trỗi dậy của M&A trong ngành công nghệ’

1

Lĩnh vực M&A trong ngành công nghệ được quan tâm với lượng giao dịch tăng gấp đôi, tổng giá trị giao dịch tăng gấp ba lần, tới gần 1 tỷ USD.

Tạp chí Nhà đầu tư vừa phối hợp cùng NovaGroup tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số và xu hướng M&A trong lĩnh vực công nghệ năm 2022” tại Hà Nội.

Tại sự kiện, các chuyên gia kinh tế cho rằng, ngày càng nhiều doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế chú trọng chuyển đổi số. Các doanh nghiệp chuyển đổi số thành công đã phần nào kiểm soát thiệt hại do Covid-19 mang lại, duy trì sản xuất, kinh doanh, phát triển kênh phân phối, bán hàng; gia tăng trải nghiệm khách hàng; tiết kiệm chi phí vận hành, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động, gia tăng lợi nhuận và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Ông Nguyễn Thế Vinh, Giám đốc Công nghệ Nova Tech - thành viên của NovaGroup chia sẻ trong hội thảo. Ảnh: NovaGroup
Ông Nguyễn Thế Vinh, Giám đốc Công nghệ Nova Tech – thành viên của NovaGroup chia sẻ trong hội thảo. Ảnh: NovaGroup

Ông Nguyễn Thế Vinh, Giám đốc Công nghệ Nova Tech cho biết, nhiều năm qua tập đoàn ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào trong quản trị doanh nghiệp, quản trị nhân sự. Bên cạnh quản trị trong nội bộ doanh nghiệp, chuyển đổi số là công cụ để doanh nghiệp tiếp cận và chăm sóc khách hàng, cung cấp dịch vụ và là phương tiện kết nối để doanh nghiệp vươn ra toàn cầu.

Trong đợt dịch bùng phát từ giữa năm 2021, NovaGroup vận hành nhờ quy trình chuyển đổi số sớm được kích hoạt. Với công nghệ số, khoảng cách vật lý không phải rào cản trong công việc. Công nghệ số giúp doanh nghiệp vận hành và phát triển theo một cách mới, trong một không gian mới.

Trong tương lai, ngoài nhiệm vụ trọng tâm là phải nhanh chóng tăng cường mở rộng quy mô và nguồn lực doanh nghiệp, NovaGroup coi chuyển đổi số là giải pháp quan trọng tạo giá trị gia tăng và hiệu quả kinh doanh, giúp các tổng công ty trong hệ sinh thái NovaGroup kết nối toàn cầu. Nova Tech được thành lập với mục tiêu như vậy.

“Để nhanh chóng chuyển đổi số toàn diện, Nova Tech lấy chiến lược M&A làm trọng tâm. Chúng tôi tìm kiếm doanh nghiệp công nghệ thông tin có khả năng hiện thực hóa những mục tiêu phát triển; doanh nghiệp thực hiện ý tưởng công nghệ sáng tạo và thực tế; doanh nghiệp có sự phát triển, định hình rõ ràng. Các doanh nghiệp cũng phải có tiềm năng kinh doanh để phát triển vững mạnh”, ông Nguyễn Thế Vinh cho hay.

Ông Nguyễn Công Ái, Phó Tổng giám đốc Công ty KPMG Việt Nam.
Ông Nguyễn Công Ái, Phó Tổng giám đốc Công ty KPMG Việt Nam.

Tổng giá trị giao dịch ghi nhận ở mức 8,8 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2021, tương ứng tăng trưởng 17,9% so với cả năm 2020. Giá trị giao dịch bình quân tăng từ 28 triệu USD trong năm 2019 lên 43 triệu USD trong 10 tháng đầu năm 2021. Ông Nguyễn Công Ái, Phó Tổng giám đốc Công ty tư vấn KPMG Việt Nam cho rằng, thị trường M&A của Việt Nam có sự tăng trưởng tốt trong năm 2021.

Đại diện KPMG khẳng định, thời gian qua ghi nhận sự trỗi dậy của M&A trong ngành công nghệ. 10 tháng đầu năm 2021 ghi nhận 42 thương vụ đầu tư trong lĩnh vực công nghệ, với tổng giá trị giao dịch đạt gần 1 tỷ USD.

Ông Ái cũng cho rằng, Việt Nam có tiềm năng trở thành trung tâm khởi nghiệp kế tiếp ở khu vực Đông Nam Á. Đó là nhờ tình hình vĩ mô thuận lợi, tầng lớp trung lưu đang có thu nhập khả dụng ngày càng tăng, nguồn nhân lực trong nước ở khối ngành công nghệ dồi dào, tư duy kinh doanh và khởi nghiệp không ngừng phát triển, cũng như chính sách hỗ trợ khởi nghiệp từ chính phủ.

Năm 2022, KPMG dự báo mức đầu tư sẽ tăng 150% trong lĩnh vực công nghệ, chạm mức trên dưới 2 tỷ USD.

Hoài Phong

Bài trướcBaby Shark là video YouTube đầu tiên đạt 10 tỷ lượt xem
Bài tiếp theoNgười tình 9x của Lý Á Bằng