Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

5 tên lửa Trung Quốc ‘rơi vào EEZ’ của Nhật Bản

Nhật Bản nói tên lửa đạn đạo Trung Quốc phóng trong tập trận gần Đài Loan rơi vào vùng đặc quyền kinh tế nước này và Tokyo đã phản đối qua kênh ngoại giao.
Cập nhật vào:

“Năm trong số 9 tên lửa đạn đạo do Trung Quốc phóng được cho là đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi nói với phóng viên hôm nay, khi Trung Quốc đang tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật quanh đảo Đài Loan.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, 4 trong số những tên lửa rơi xuống EEZ nước này đã bay qua đảo Đài Loan.

Ông Kishi cho biết Nhật Bản đã “phản đối với Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao”, đồng thời gọi đây là “vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của chúng tôi và sự an toàn của người dân”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi trả lời phỏng vấn tại Tokyo hồi tháng 4. Ảnh: Kyodo.

Một số khu vực thuộc đảo cực nam Okinawa của Nhật Bản gần với Đài Loan. Ông Kishi cho biết đây là lần đầu tiên tên lửa đạn đạo Trung Quốc rơi xuống EEZ của Nhật Bản và 9 tên lửa được phóng là con số do phía Nhật đánh giá.

Ngoại trưởng Nhật Yoshimasa Hayashi kêu gọi Trung Quốc “dừng ngay lập tức” các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan.

“Hành động của Trung Quốc lần này tác động nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định khu vực và cộng đồng quốc tế. Tôi một lần nữa yêu cầu dừng ngay lập tức các cuộc tập trận này”, ông Hayashi nói với phóng viên tại Phnom Penh, nơi ông đang tham dự hội nghị của ASEAN.

Trung Quốc hiện chưa bình luận về những thông tin này.

Đợt tập trận của Trung Quốc diễn ra một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi rời đảo Đài Loan. Bà Pelosi đến Đài Loan hôm 2/8, bất chấp cảnh báo liên tục từ Bắc Kinh, khiến căng thẳng Mỹ – Trung leo thang khi Bắc Kinh coi đây là hành động khiêu khích đáng ngại.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cho biết “đợt tập trận quan trọng của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA)” diễn ra từ 12h trưa nay đến 12h ngày 7/8.

Vị trí diễn tập nằm trong khu vực eo biển Đài Loan, kênh Ba Sĩ, biển Hoa Đông và Thái Bình Dương. Một trong 6 khu vực diễn tập nằm cách thành phố Cao Hùng, miền nam đảo Đài Loan, chưa đến 20 km.

Vị trí các cuộc diễn tập của quân đội Trung Quốc xung quanh Đài Loan ngày 4-7/8. Đồ họa: Kyodo.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết nhiều tên lửa đạn đạo Đông Phong được quân đội Trung Quốc khai hỏa hôm nay nhằm vào các vùng biển ở phía đông bắc và tây nam hòn đảo, thuộc khu vực được Bắc Kinh thông báo cấm tàu bè và máy bay tiếp cận.

Ít nhất hai tên lửa cũng được quân đội Trung Quốc phóng từ bờ biển gần nhóm đảo tiền tiêu Mã Tổ do Đài Bắc kiểm soát, cách bờ biển Trung Quốc đại lục khoảng 18,5 km và đảo chính của Đài Loan khoảng 211 km. Lực lượng phòng vệ Đài Loan đã kích hoạt các hệ thống phòng không để theo dõi, giám sát đợt tập trận tên lửa của quân đội Trung Quốc.

Huyền Lê (Theo AFP)

Bấm để bình luận