83% người Australia muốn Djokovic bị trục xuất

3

AustraliaCuộc khảo sát của hãng tin News Corp cho thấy 83% người Australia không muốn Novak Djokovic thi đấu tại Australia Mở rộng.

Cuộc khảo sát được hãng tin News Corp thực hiện trên hai tờ báo Herald Sun và Daily Telegraph, thông qua bình chọn trực tuyến của độc giả. Kết quả này được công bố hôm 13/1, một ngày trước khi Bộ trưởng Di trú Alex Hawke được cho là sẽ thông báo quyết định về visa của Novak Djokovic.

Djokovic vô địch Australia ba năm liên tiếp gần đây, trong chín chức vô địch từ 17 lần dự giải. Ảnh: Times
Djokovic vô địch Australia ba năm liên tiếp gần đây, trong chín chức vô địch từ 17 lần dự giải. Ảnh: Times

Ông Hawke có thể dùng quyền lực cá nhân để hủy visa của Djokovic một lần nữa. Bộ trưởng 44 tuổi đã dành ba ngày nghiên cứu vụ việc. Theo truyền thông Australia, văn phòng của ông Hawke đóng liên lạc với Chính phủ Australia để đảm bảo tính độc lập khi đánh giá lại hồ sơ của Djokovic. Theo luật Australia, nếu visa bị hủy vì lý do đe dọa an toàn cộng đồng, Djokovic sẽ bị cấm nhập cảnh ba năm.

Đội ngũ cố vấn của tay vợt số một thế giới đang chuẩn bị cho tình huống xấu xảy ra. Nếu bị hủy visa, Nole sẽ lập tức kháng cáo lên tòa và hy vọng vụ kiện được xử lý trước thứ Hai 17/1, ngày khởi tranh Australia Mở rộng. Tuy nhiên, truyền thông Australia cho rằng quyết định của Bộ trưởng khi sử dụng quyền lực cá nhân rất khó bị đảo ngược bởi tòa án.

Tennis Australia hôm 13/1 thông báo các sân đấu Australia Mở rộng chỉ cho phép một nửa số lượng khán giả vào sân khi giải diễn ra. Khán giả phải cung cấp bằng chứng đã tiêm đủ hai mũi vaccine. Theo Tin tức Australia, quy định này khiến nhiều cổ động viên cảm thấy khó chịu, khi một tay vợt chưa tiêm như Djokovic vẫn được phép thi đấu bình thường. Bên cạnh việc không tiêm phòng, Djokovic còn làm dấy lên nhiều nghi vấn về việc nhiễm Covid-19 và lịch sử di chuyển trước khi nhập cảnh vào Australia.

Djokovic có tên trong lễ bốc thăm phân nhánh Australia Mở rộng hôm 13/1. Anh chung nhánh bán kết với Alexander Zverev, Rafael Nadal và sẽ gặp đàn em đồng hương Miomir Kecmanovic ở vòng một. Trong trường hợp tay vợt Serbia không được thi đấu, vị trí phân nhánh của anh sẽ thuộc về hạt giống số năm Andrey Rublev, còn vị trí của Rublev nhường cho hạt giống số 17 Gael Monfils.

Nhân Đạt (theo Marca)

Bài trước10 mẫu ôtô ít làm khách hàng hài lòng nhất
Bài tiếp theoMỹ nói Triều Tiên muốn gây chú ý