9x tiết lộ bí quyết sở hữu tài sản một triệu USD ở tuổi 30

2

Chi tiêu ở mức tối thiểu, tích cực tạo thu nhập thụ động, đầu tư để “tiền đẻ ra tiền” giúp Sharon Tseung kiếm được một triệu USD ở tuổi 30.

Sharon Tseung tốt nghiệp Đại học California, Berkeley với bằng cử nhân vào năm 2012. Ngay sau khi tốt nghiệp đại học ở tuổi 21, cô đã trải nghiệm công việc 9 tiếng mỗi ngày ở vai trò một điều phối viên tiếp thị. Sharon Tseung kiếm được 30.000 USD một năm với vị trí này.

“Khi mới bắt đầu làm việc, tôi đã bị sốc khi nhiều người chỉ làm việc này hàng ngày cho đến khi họ 60 tuổi”, Tseung nói. Việc mỗi ngày phải lái xe đến cùng một nơi, nhìn vào bốn bức tường và làm một công việc lặp đi lặp lại khiến cô vô cùng chán nản. Sharon Tseung không muốn mắc kẹt quãng đời còn lại của mình với điều đó.

eBox chuyên đề “Làm thế nào để có thu nhập thụ động” diễn ra trong 3 ngày từ 28 đến 30/10, đăng ký ngay từ hôm nay tại đây.

Sự kiện gồm các video công chiếu và livestream để người tham gia tương tác trực tiếp cùng diễn giả. Sau khi chương trình kết thúc, độc giả vẫn có thể xem lại tới 30/11.

Sau chuyến nghỉ dài gần một tháng ở châu Âu, Tseung quyết định tìm cách đạt được mức độ tự do tài chính để có thể linh hoạt lựa chọn cách sử dụng thời gian của mình. Cô bắt đầu nghĩ tới những cách để kiếm nhiều tiền hơn ngoài công việc hàng ngày của một điều phối viên tiếp thị.

Ngay sau khi trở về từ châu Âu, Tseung bắt đầu đầu tư và sử dụng các kỹ năng vốn có để tạo ra nhiều nguồn thu nhập thụ động. Dù có thể sống bằng thu nhập thụ động, Tseung vẫn duy trì công việc từ sau khi tốt nghiệp đại học, còn nguồn thu nhập thụ động được cô tái đầu tư để làm giàu.

Hiện, Tseung có nhiều năm kinh nghiệm làm chuyên gia digital marketing, sở hữu 8 dòng thu nhập thụ động từ Youtube, Etsy, viết blog… Cô cũng là một nhà đầu tư, môi giới bất động sản… Dưới đây là bốn bước Sharon Tseung đã thực hiện để đạt được mục tiêu tài chính:

Giữ chi tiêu ở mức tối thiểu

Khi kiếm được 30.000 USD một năm (khoảng 15 USD một giờ), Tseung đã hạn chế chi tiêu cho những gì không cần thiết, như quần áo, túi xách hoặc ăn ngoài. Khi muốn mua một món đồ nào đó, cô sẽ nghĩ đến số giờ phải làm việc để có đủ tiền để mua chúng. Điều này giúp 9x xác định xem việc chi tiền cho một sản phẩm hoặc trải nghiệm có xứng đáng hay không.

Cô cũng quyết định sống với bố mẹ cho đến giữa tuổi 20 để tiết kiệm tiền thuê nhà. Tseung cũng mua một chiếc ôtô đã qua sử dụng với mức giá phù hợp.

“Điều mà nhiều người không nhận ra là một chiếc xe mới sẽ mất giá ngay khi bạn lái nó ra khỏi cửa hàng của đại lý. Tôi quyết định mua một chiếc xe cũ giá 6.700 USD mà không phải vay thêm. Tôi thích chiếc xe này vì nó cho phép tôi tiết kiệm nhiều tiền hơn để đầu tư. Tôi cũng sẽ bớt tiếc nuối hay lo lắng nếu bị trầy xước khi nó không phải là một chiếc xe mới”, Tseung nói với Insider.

Năm 27 tuổi, Tseung chuyển ra ngoài. Cô thuê một phòng trong căn hộ hai phòng ngủ với hai người khác để tiết kiệm tiền. Phòng khách được biến thành phòng ngủ thứ ba để giảm tiền thuê nhà của mỗi người. Nhờ vậy, tiền thuê nhà của Tseung thấp hơn khoảng 15% thu nhập của cô ấy.

Sharon Tseung. Ảnh: Business In
Sharon Tseung. Ảnh: Business In

Đầu tư để “tiền đẻ ra tiền”

Với thói quen tiết kiệm, Tseung có thể đầu tư phần lớn số tiền của mình vào những thứ tạo ra nhiều thu nhập hơn, chẳng hạn như tài khoản môi giới , quỹ hưu trí và bất động sản cho thuê .

Ngoài ra, cô có một số công việc trực tuyến, bao gồm tiếp thị liên kết và một cửa hàng Etsy. Tseung cũng chi tiền cho các khóa học nâng cao kỹ năng, nâng cấp thiết bị công nghệ và thêm các công cụ quản lý trực tuyến để chạy các nền tảng của mình.

Học cách nâng cao kỹ năng

Việc đọc nhiều sách, blog và xem các video trên YouTube đã giúp Tseung thay đổi suy nghĩ và học các kỹ năng cần thiết để đảm nhận những công việc có thu nhập cao hơn.

Một trong những cuốn sách thay đổi cách suy nghĩ của cô về tiền bạc là Tuần làm việc 4 giờ của Timothy Ferriss. Cuốn sách tập trung vào việc làm thế nào để thoát khỏi làm việc 9 giờ mỗi ngày suốt 5 ngày trong tuần. Ngoài ra, cuốn Cha giàu cha nghèo của Robert T. Kiyosaki cũng ảnh hưởng đến cách kiếm tiền của Tseung. “Cuốn Cha giàu cha nghèo dạy tôi kiếm tiền thay vì làm việc vì tiền”, Tseung nói.

Đối với các kỹ năng mới đang học, cô đã thử nghiệm bằng cách áp dụng chúng vào công việc, thậm chí xây dựng nền tảng của riêng mình để đưa những gì học được vào đó.

Tseung bộc bạch: “Bạn nên cố gắng xây dựng trang web và blog của riêng mình bởi vì bạn sẽ học được nhiều điều về tiếp thị, ví dụ như SEO, quảng cáo trả phí với mạng xã hội, viết bài quảng cáo và những điều tương tự. Kể cả khi bạn đang dành hết công sức và thời gian cho công việc hiện tại, hãy chủ động tìm kiếm các phương án mới, học hỏi thêm và thử sức ở những vai trò mới để thoát khỏi công việc đơn điệu mỗi ngày”.

Tạo thu nhập thụ động

Năm 2016, Tseung bắt đầu hành trình hai năm để đi khắp thế giới. Trong thời gian này cô làm việc trực tuyến, đảm nhiệm 3 vị trí công việc bán thời gian. Cô làm việc với máy tính xách tay từ xa, quản lý và thiết kế quảng cáo. Sau 5 tháng, Tseung dần dành toàn bộ thời gian để xây dựng các nguồn thu nhập thụ động của mình.

Kinh nghiệm này giúp Tseung nhận ra rằng, không nhất thiết phải có công việc hành chính. Cô đã học cách tạo nguồn thu nhập thụ động thông qua việc viết blog và xây dựng cửa hàng Etsy- nơi bán các sản phẩm kỹ thuật số như mẫu photoshop và mẫu Microsoft Word. Khi thu nhập dần tăng lên, cô đã thêm vào các mẫu sản phẩm mới như áo phông.

Trở lại sau chuyến du lịch 2 năm, những kỹ năng phát triển được thậm chí còn giúp Tseung trở thành giám đốc tiếp thị với mức lương 6 con số hàng năm. Hiện, cô vẫn giữ công việc hàng ngày nhưng có nhiều nguồn thu nhập thụ động khác nhau từ bất động sản, doanh thu từ các khóa học trực tuyến, doanh thu từ quảng cáo, tiếp thị liên kết và cổ tức từ danh mục đầu tư.

“Tất cả những gì tôi làm đều xuất phát từ tiếng gọi trái tim. Tôi không hề hối tiếc khi từ bỏ công việc và đi du lịch khắp thế giới trong hai năm để xây dựng nguồn thu nhập thụ động”, Tseung nói.

Cô cũng cho biết, việc tạo ra sự tự do tài chính có nghĩa là có nhiều thời gian hơn cho gia đình. “Khi tôi có con, tôi muốn dành nhiều thời gian hơn cho chúng và nhiều thời gian hơn để làm những việc mình thích”, Tseung nói thêm.

Hoàng Lâm (theo Business Insider)

Nền tảng eBox của VnExpress triển khai Toạ đàm “Làm thế nào để có thu nhập thụ động” diễn ra trong 3 ngày 28 đến 30/10 với chia sẻ kinh nghiệm thực chiến từ các diễn giả. Chương trình đang bán vé ưu đãi từ 159.000 đồng tại đây.

Bài trướcVoi giết chết người hùng chống săn trộm
Bài tiếp theoHuy động vốn cho điện than sẽ ngày càng khó