Anh báo động nguy cơ đặc vụ Trung Quốc mua chuộc nghị sĩ

3

Cơ quan an ninh Anh cảnh báo các nghị sĩ về một người tình nghi là đặc vụ Trung Quốc đang tìm cách can thiệp chính trị.

Theo cảnh báo gửi hôm qua đến quốc hội Anh, Cơ quan An ninh MI5 cáo buộc Christine Lee, luật sư làm việc ở London, “cố tình can thiệp hoạt động chính trị” tại Anh, nhận lệnh từ Ban công tác Mặt trận Thống nhất (UFWD) của Trung Quốc.

Văn phòng Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle xác nhận đã gửi thư cảnh báo đến toàn bộ nghị sĩ về nguy cơ, sau khi tham vấn cùng các cơ quan. Người phát ngôn của Hoyle nhấn mạnh quốc hội Anh rất coi trọng an toàn của từng thành viên và tầm quan trọng của quy trình dân chủ.

Christine Lee từng đóng góp khoảng 275.000 USD cho Barry Gardiner, chính trị gia Công đảng. Cựu thủ tướng Anh Theresa May, thành viên đảng Bảo thủ cầm quyền, từng trao tặng Lee bằng khen vào năm 2019, ghi nhận những đóng góp của Lee cho quan hệ Trung – Anh.

Ngoài ra, một số hình ảnh cho thấy Lee từng gặp cựu thủ tướng Anh David Cameron tại một sự kiện vào năm 2015. Trong một dịp khác, cô đã tiếp cận cựu lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn.

Christine Lee, một luật sư tại London, bị cáo buộc hỗ trợ Trung Quốc can thiệp chính trị Anh. Ảnh: MI5.
Christine Lee, một luật sư tại London, bị cáo buộc hỗ trợ Trung Quốc can thiệp chính trị Anh. Ảnh: MI5.

Theo cáo buộc từ MI5, Christine Lee dàn xếp quyên góp tài chính nhằm lôi kéo các nghị sĩ Anh theo yêu cầu “từ những cá nhân nước ngoài ở đặc khu Hong Kong và Trung Quốc”. Cơ quan an ninh Anh cho biết những khoản tiền được thực hiện bí mật để che giấu nguồn gốc.

“Đây là hành vi rõ ràng không thể chấp nhận được và chúng tôi đang có những bước đi nhằm đảm bảo chấm dứt tình trạng này”, Văn phòng Chủ tịch Hạ viện Anh cho biết.

Đại sứ quán Trung Quốc tại London và chính phủ Anh chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Iain Duncan Smith, cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ, kêu gọi chính phủ Anh hành động quyết liệt sau cảnh báo từ MI5. Ông gọi nguy cơ đặc vụ Trung Quốc gây ảnh hưởng trong quốc hội là “vấn đề vô cùng nghiêm trọng” và không hài lòng khi Christine Lee chưa bị bắt hay trục xuất. Bà chỉ đang chịu lệnh cấm vào quốc hội Anh.

Cựu bộ trưởng quốc phòng Anh Tobias Ellwood cảnh báo những nhân tố vận động hành lang như Christine Lee là chiến lược can thiệp “vùng xám” quen thuộc của Trung Quốc.

“Tuy nhiên, khi điều này xảy ra tại quốc hội, chính phủ cần nhận thức đây là vấn đề cấp bách”, ông nhấn mạnh.

Trung Nhân (Theo SCMP)

Bài trướcNgười tình 9x của Lý Á Bằng
Bài tiếp theoHoa hậu Thùy Tiên về thăm trường cũ