Anh hủy kế hoạch áp dụng thẻ xanh vaccine

1

Bộ trưởng Y tế Anh cho hay nước này sẽ đảo ngược kế hoạch yêu cầu người dân trình thẻ xanh vaccine Covid-19 khi vào các địa điểm đông người.

Chính phủ Anh trước đó cho biết chương trình thẻ xanh vaccine sẽ được triển khai vào cuối tháng này, bất chấp phản đối từ một số doanh nghiệp và nghị sĩ đảng Bảo thủ.

Bộ trưởng Y tế Sajid Javid hôm nay tuyên bố đảo ngược kế hoạch trên, cho biết chính phủ không xem động thái này là cần thiết trong tình hình dịch bệnh hiện nay ở Anh khi tỷ lệ bao phủ vaccine tương đối cao.

Nhân viên y tế chuẩn bị vaccine Covid-19 tại một trung tâm tiêm chủng ở Blackburn, Anh, hồi tháng 5. Ảnh: Reuters.
Nhân viên y tế chuẩn bị vaccine Covid-19 tại một trung tâm tiêm chủng ở Blackburn, Anh, hồi tháng 5. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi đã cân nhắc kỹ lưỡng… và tôi vui mừng thông báo rằng chúng ta sẽ không tiếp tục các kế hoạch liên quan đến thẻ xanh vaccine”, Bộ trưởng Javid nói với kênh BBC.

Vương quốc Anh đã tiêm hai liều vaccine Covid-19 cho hơn 80% dân số trên 16 tuổi và sẽ sớm thông báo về việc có mở rộng chương trình tiêm chủng cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi hay không.

Bộ trưởng Javid cho biết ý tưởng về việc phải xuất trình giấy tờ tại các địa điểm giải trí khiến ông cảm thấy không thoải mái. Một số người phản đối thậm chí gọi việc làm này là vi phạm quyền tự do dân sự.

“Tôi chưa bao giờ thích việc yêu cầu mọi người phải xuất trình giấy tờ hay bất cứ thứ gì đó để thực hiện những hoạt động hàng ngày”, ông nói.

Bộ trưởng Vaccine Anh Nadhim Zahawi tuần trước nói với quốc hội rằng kế hoạch áp dụng thẻ xanh vaccine sẽ được tiến hành vào cuối tháng 9, khi tất cả người trên 18 tuổi có đủ thời gian tiêm hai mũi vaccine Covid-19.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Javid, quyết định đảo ngược được đưa ra dựa trên yếu tố tiên quyết là không như các quốc gia đã triển khai thẻ xanh vaccine khác, Anh “có tỷ lệ tiêm vaccine tăng ổn định”.

“Mọi người thường cho rằng chứng nhận sẽ là công cụ giúp thúc đẩy tiêm chủng, nhưng tôi chắc chắn chúng ta không cần làm điều đó”, ông nói thêm.

Vũ Hoàng (Theo AFP)

Bài trướcVì sao nên đặt mục tiêu vào tháng 9
Bài tiếp theo20.000 túi thuốc giúp F0 an tâm điều trị tại nhà