Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Anh nói Ukraine cắt tuyến hậu cần đường sắt của Nga tại Kherson

Bộ Quốc phòng Anh nhận định đòn tập kích của Ukraine làm hư hại đoạn đường sắt từ tỉnh Kherson tới Crimea, làm gián đoạn tuyến hậu cần của Nga.
Cập nhật vào:

“Do cuộc tập kích của Ukraine nhằm vào một đoàn tàu chở đạn ở tỉnh miền nam Kherson, tuyến đường sắt nối tỉnh này với bán đảo Crimea nhiều khả năng không thể tiếp tục hoạt động. Lực lượng Nga có thể sửa tuyến đường sắt này trong vài ngày, song đó vẫn là điểm dễ bị tổn thương đối với Nga và tuyến hậu cần của họ từ Crimea tới Kherson”, Bộ Quốc phòng Anh nhận định trong báo cáo tình hình chiến trường Ukraine ngày 3/8.

Cơ quan này cho biết Nga gần đây thiết lập tuyến phà qua sông Dnieper để thay thế cầu Antonovsky, vốn bị hư hại do Ukraine dùng pháo phản lực HIMARS tập kích. Tuyến phà này được cho là sẽ chủ yếu vận chuyển quân nhân Nga và hàng tiếp tế.

Hư hại trên cầu đường sắt Antonovsky trong ảnh vệ tinh chụp ngày 28/7. Ảnh: Planet Labs.

“Dường như chúng ta sẽ thấy ngày càng nhiều dân thường tìm cách rời khỏi Kherson và các khu vực xung quanh, khi giao tranh và tình trạng thiếu lương thực gia tăng. Điều này sẽ gây áp lực lên các tuyến giao thông, có thể buộc lực lượng Nga đưa ra biện pháp hạn chế di chuyển”, Bộ Quốc phòng Anh đánh giá.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin này.

Trước đó, Anton Gerashchenko, cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine thông báo quân đội nước này đã dùng pháo phản lực HIMARS “phá hủy đoàn tàu hơn 40 toa chở theo nhân lực, thiết bị và đạn dược từ Crimea tới nhà ga Brilevka, tỉnh Kherson”, khiến lực lượng Nga chịu tổn thất nặng nề.

Các hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS do Mỹ cung cấp giúp quân đội Ukraine có khả năng tấn công sâu hơn, chính xác hơn vào phòng tuyến Nga. Đây được đánh giá là loại vũ khí thắp hy vọng cho lực lượng Ukraine, khi các binh sĩ tin rằng nó có thể giúp họ tạo đột phá trên chiến trường.

Vị trí các cây cầu và điểm vượt sông quan trọng ở tỉnh Kherson. Đồ họa: Guardian.

Quân đội Ukraine gần đây được cho là tích cực dùng loại pháo có tầm bắn khoảng 80 km này nhắm vào các mục tiêu chiến lược Nga đang kiểm soát ở miền nam, đặc biệt là kho đạn, sở chỉ huy, các cây cầu huyết mạch và hệ thống đường sắt.

Ảnh vệ tinh được Planet Labs chụp ngày 28/7 cho thấy cầu đường sắt Antonovsky bắc qua sông Dnieper bị hư hại, dường như do trúng đạn pháo HIMARS của Ukraine. Đây là cây cầu huyết mạch để Nga tiếp tế cho lực lượng đang đồn trú ở thành phố Kherson.

Nguyễn Tiến (Theo Guardian)

Bấm để bình luận