Áo da hổ Arab Saudi tặng Trump bị nghi là đồ dỏm

1

Những chiếc áo da hổ và báo do hoàng gia Arab Saudi tặng phái đoàn của Trump năm 2017 bị nghi làm từ lông loài vật khác.

NY Times hôm 11/10 đưa tin những chiếc áo lông thú trên nằm trong số hơn 80 món quà mà hoàng gia Arab Saudi tặng cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm năm 2017.

Ban đầu các luật sư Nhà Trắng cho rằng nếu số áo này được làm từ da hổ, da báo thật, họ sẽ có nguy cơ vi phạm đạo luật bảo tồn các loài động vật nguy cấp. Tuy nhiên, thay vì bỏ những chiếc áo lông thú, Nhà Trắng đã giữ chúng trong gần 4 năm.

Tới ngày 19/1, ngày cuối cùng trong nhiệm kỳ của Trump, Nhà Trắng mới bàn giao những chiếc áo lông thú cho Cơ quan Dịch vụ Công (GSA). GSA sau đó thông báo cho Cục Cá và Động vật hoang dã Mỹ (FWS) để mang số áo lông thú này đi phân tích và xác định đó không phải là da hổ hay báo thật.

“Các quan chức về động vật hoang dã đã xác định những chiếc áo lông này được nhuộm màu cho giống lông hổ trắng, báo đốm và không được lấy từ lông các loài động vật nằm trong danh sách được bảo vệ”, phát ngôn viên Bộ Nội vụ Tyler Cherry nói. Hiện chưa rõ hoàng gia Arab Saudi có biết số áo này làm từ lông nhuộm mô phỏng da hổ, báo hay không.

Những chiếc áo lông thú do hoàng gia Arab Saudi tặng cựu tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2017. Ảnh: Cơ quan Dịch vụ Công Mỹ.
Những chiếc áo lông thú do hoàng gia Arab Saudi tặng cựu tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2017. Ảnh: Cơ quan Dịch vụ Công Mỹ.

Các thanh tra cũng xem xét một chiếc dao găm nhìn giống ngà voi được Arab Saudi tặng phái đoàn Trump trong cùng chuyến thăm năm 2017. Bộ Nội vụ cho biết đồ vật này “dường như chứa răng hoặc xương của một số loài”, nhưng chưa xác định được là loài nào.

Các quan chức đại sứ quán Arab Saudi tại Washington hiện chưa bình luận về thông tin. Phát ngôn viên của cựu tổng thống Trump cũng không phản hồi yêu cầu bình luận.

Cục Lễ tân Bộ Ngoại giao Mỹ được yêu cầu lưu hồ sơ các món quà được tặng cho quan chức nước này và theo dõi việc xử lý chúng. Quan chức được tặng có thể chuyển những món quà có giá trị nhất định tới GSA hoặc một tổ chức chính phủ khác, hay mua lại để sử dụng với mục đích cá nhân.

Cơ quan này mới đây cũng đang tiến hành “truy tìm” chai rượu whisky trị giá 5.800 USD do Nhật Bản tặng cựu ngoại trưởng Mike Pompeo từ hai năm trước. Pompeo khẳng định không hề biết về chai rượu và ám chỉ Bộ Ngoại giao “kém cỏi”.

Ngọc Ánh (Theo NY Times)

Bài trướcThị trường ôtô phục hồi sau 5 tháng giảm liên tiếp
Bài tiếp theoGói bảo hiểm đặc quyền cho khách hàng Masterise Homes