ATP: ‘Vấn đề visa của Djokovic gây tổn hại cho mọi bên’

1

Hiệp hội quần vợt chuyên nghiệp ATP ủng hộ phán quyết cho phép Novak Djokovic tham dự Australia Mở rộng 2022.

ATP mong Djokovic dự Australia Mở rộng nhưng khuyến cáo các tay vợt tiêm vaccine. ảnh: ATP.
ATP mong Djokovic dự Australia Mở rộng nhưng khuyến cáo các tay vợt tiêm vaccine. ảnh: ATP.

“Khi di chuyển đến Melbourne, rõ ràng, Novak Djokovic tin rằng anh đã được cấp miễn trừ y tế cần thiết để chấp hành những quy định nhập cảnh. Một loạt các sự kiện dẫn đến phiên điều trần hôm thứ Hai gây tổn hại cho mọi bên, trong đó có sức khỏe lẫn sự chuẩn bị của Novak cho Australia Mở rộng”, thông cáo của ATP chiều 11/1 có đoạn.

Djokovic được Tennis Australia – đơn vị tổ chức Australia Mở rộng – và chính quyền bang Victoria miễn trừ quy định y tế cho người chưa tiêm vaccine Covid-19, bởi anh đã nhiễm bệnh trong vòng sáu tháng trước. Tuy nhiên, khi đến Australia ngày 5/1, Djokovic bị Lực lượng Biên phòng Australia (ABF) hủy visa vì cho rằng hồ sơ y tế của anh không hợp lệ.

Hôm thứ Hai 10/1, một phiên điều trần được tổ chức giữa các bên và thẩm phán tuyên bố Djokovic được trả lại visa. Tuy nhiên, bộ trưởng Di trú Australia Alex Hawke vẫn cân nhắc hủy visa của tay vợt 34 tuổi một lần nữa trong bối cảnh Australia Mở rộng dự kiến bốc thăm vòng đấu chính vào 14/1.

“Quá trình xin miễn trừ y tế của Novak độc lập với ATP. Tuy nhiên, chúng tôi đã liên hệ gần như lập tức với Tennis Australia để tìm câu trả lời chính xác cho sự việc. Chúng tôi chào đón kết quả của phiên điều trần hôm thứ Hai và chờ đón những tuần hào hứng phía trước với tennis”, ATP tuyên bố. “ATP tiếp tục khuyến cáo các tay vợt tham dự ATP Tour tiêm vaccine, điều chúng tôi tin là cần thiết để đưa môn thể thao của chúng ta vượt qua đại dịch. Khuyến cáo này dựa trên bằng chứng khoa học về lợi ích của vaccine với sức khỏe và để tuân thủ quy định di chuyển ở nhiều quốc gia, điều chúng tôi tin là sẽ trở nên nghiêm ngặt hơn theo thời gian. Chúng tôi tự tin là có 97% trong số top 100 tay vợt tại ATP đã tiêm vaccine trước Australia Mở rộng năm nay”.

Australia Mở rộng sẽ khởi tranh vào 17/1.

Djokovic đã 17 năm liên tiếp dự Australia Mở rộng, lập kỷ lục toàn thắng chín trận chung kết, gồm ba lần gần nhất. Anh đang cùng giữ kỷ lục 20 Grand Slam với Roger Federer và Rafael Nadal.

Vĩnh San (theo ATP)

Bài trướcBức tượng không đầu của ‘nhà phát minh’ kim tự tháp
Bài tiếp theoNổ bom trên xe buýt Philippines