Australia điều quân đến quốc đảo láng giềng dẹp loạn

2

Australia thông báo điều lính gìn giữ hòa bình và cảnh sát tới Quần đảo Solomon để dập tắt bạo loạn tại quốc đảo láng giềng.

“Mục đích của chúng tôi tại Quần đảo Solomon là đảm bảo ổn định và an ninh. Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare đã yêu cầu Australia hỗ trợ. Chúng tôi sẽ giúp đỡ khi họ cần”, Thủ tướng Scott Morrison nói ngày 25/11 và cho biết hơn 100 cảnh sát và binh sĩ Australia sẽ tham gia nhiệm vụ dự kiến kéo dài vài tuần tại quốc đảo này.

Xe cứu hỏa bên ngoài một tòa nhà bị người biểu tình đốt cháy ở thủ đô Honiara, Quần đảo Solomon ngày 25/11. Ảnh: AFP.
Xe cứu hỏa bên ngoài một tòa nhà bị người biểu tình đốt cháy ở thủ đô Honiara, Quần đảo Solomon ngày 25/11. Ảnh: AFP.

Quần đảo Solomon, quốc gia với 660.000 dân nằm cách Australia khoảng 2.000 km về phía đông bắc, đang trải qua thời kỳ hỗn loạn, khi khoảng 1.000 người từ tỉnh Malaita kéo tới thủ đô Honiara đòi Thủ tướng Manasseh Sogavare từ chức, với lý do chính quyền trung ương không quan tâm đến đời sống của họ.

Chính quyền tỉnh Malaita cũng phản đối quyết định của Thủ tướng Sogavare cắt quan hệ với đảo Đài Loan năm 2019. Lãnh đạo phe đối lập Matthew Wale kêu gọi ông Sogavare từ chức, cho rằng quyết định trên của Thủ tướng đã dẫn đến bạo lực.

Cuộc biểu tình ngày 24/11 bùng phát thành bạo loạn, khi đám đông xông vào tòa nhà quốc hội, phóng hỏa một tòa nhà và cướp phá các cửa hàng gần đó, buộc cảnh sát địa phương dùng hơi cay và đạn cao su đối phó.

Bên ngoài tòa nhà bị người biểu tình đốt cháy ở Quần đảo Solomon

Bạo loạn kéo dài sang ngày tiếp theo, bất chấp chính phủ Quần đảo Solomon đã ban hành lệnh giới nghiêm. Người biểu tình tràn vào phố người Hoa tại Honiara và phóng hỏa một số tòa nhà, trong đó có một chi nhánh ngân hàng.

Thủ tướng Morrison cho biết lực lượng gìn giữ hòa bình Australia sẽ không tìm cách giải quyết xung đột giữa chính quyền Quần đảo Solomon và dân chúng, thay vào đó chỉ tập trung khôi phục trật tự. “Chính phủ Australia không có ý định can thiệp vào công việc nội bộ của Quần đảo Solomon”, Morrison nói.

Vị trí Quần đảo Solomon (trong khung màu cam) và Australia. Đồ họa: Britanica.
Vị trí Quần đảo Solomon (trong khung màu cam) và Australia. Đồ họa: Britanica.

Australia từng dẫn đầu phái bộ gìn giữ hòa bình tại Quần đảo Solomon năm 2003-2017 nhằm ngăn nước này “sụp đổ”. Đợt triển khai mang tên Sứ mệnh Hỗ trợ Khu vực tới Quần đảo Solomon tiêu tốn khoảng 2,2 tỷ USD ngân sách của Australia trong 14 năm.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Bài trướcHuawei trêu người dùng Mỹ khi ‘giảm giá 100%’
Bài tiếp theoTại sao nên để hoa cách xa trái cây?