Australia lại hủy visa của Djokovic

8

AustraliaBộ trưởng Di trú Alex Hawke dùng quyền lực cá nhân, hủy thị thực của tay vợt số một thế giới Novak Djokovic dù anh từng được tòa án tuyên thắng cuộc.

Hawke khẳng định mọi quyết định của ông đều dựa trên cơ sở lợi ích sức khỏe cộng đồng. “Để đi đến quyết định này, tôi đã nghiên cứu kỹ lưỡng các thông tin được cung cấp bởi Bộ Nội vụ, Lực lượng Biên phòng Australia và ông Djokovic. Chính phủ của Thủ tướng Scott John Morrison cam kết bảo vệ biên giới của Australia, đặc biệt là liên quan đến đại dịch Covid-19”, thông báo của Hawke có đoạn.

Vẫn chưa rõ chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo. Hiện Djokovic vẫn chưa bị xoá tên khỏi bảng phân nhánh Australia Mở rộng. NYTimes cho biết họ chưa rõ liệu Novak Djokovic đã bị cách ly trở lại hay chưa. Khả năng cao anh và cộng sự sẽ kháng cáo, nhưng các chuyên gia cho rằng khả năng Djokovic thắng kiện lần nữa không nhiều.

Djokovic tập luyện ở Melbourne Park hôm thứ hai 10/1. Ảnh: EPA
Djokovic tập luyện ở Melbourne Park hôm thứ hai 10/1. Ảnh: EPA

Ông Hawke thực hiện quyết định theo điểm 133C(3) của luật Di trú Australia, cho phép Bộ trưởng thi hành quyết định tước visa của một cá nhân “trên cơ sở lợi ích sức khỏe cộng đồng”. Cũng theo điều luật này, Djokovic sẽ không được cấp visa tới Australia trong ba năm tiếp theo. Điều đó có nghĩa anh có nguy cơ sẽ vắng mặt ở ba giải Australia Mở rộng liên tiếp.

Hôm thứ hai 10/1, Djokovic thắng kiện trước Lực lượng biên phòng Australia vì đã tước visa của anh tại sân bay Melbourne bốn ngày trước đó. Thẩm phán Anthony Kelly xử thắng Djokovic, yêu cầu Lực lượng biên phòng Australia trả lại giấy tờ cho Djokovic. Cũng trong phiên toà hôm đó, đại diện chính phủ Australia cho biết ông Hawke xem xét có áp dụng quyền lực riêng của Bộ trưởng để tước visa lần nữa hay không.

Ông Hawke có thể quyết định ngay thứ hai, nhưng đến 18h03 thứ sáu 14/1, giờ Melbourne, luật sư của Djokovic mới nhận được văn bản thông báo quyết định của Bộ trưởng. Trong khi Australia Mở rộng sẽ bắt đầu thi đấu từ thứ hai 17/1.

*Tiếp tục cập nhật (nhấn F5)

Bài trướcTên lửa SpaceX phóng cùng lúc 105 vệ tinh
Bài tiếp theoQuế Ngọc Hải: ‘Tôi muốn vô địch V-League cùng SLNA’