Categories
Thể thao

Bà mẹ hai con vượt chông gai tới SEA Games

Hà NộiTrước khi cùng tuyển bóng đá nữ Singapore dự SEA Games 31, Mastura Jeilani trải qua hai chấn thương nặng và nỗi cực nhọc của việc làm mẹ.

Hà NộiTrước khi cùng tuyển bóng đá nữ Singapore dự SEA Games 31, Mastura Jeilani trải qua hai chấn thương nặng và nỗi cực nhọc của việc làm mẹ.

Ba năm trước, Jeilani từng nghĩ rằng sự nghiệp bóng đá của cô đã kết thúc. Mười phút sau khi vào sân ở giải bóng đá nữ quốc gia, tiền vệ 24 tuổi của Police SA bị xoắn dây chằng chéo trước ACL ở đầu gối trái. Năm 2013 Jeilani từng chấn thương ACL ở đầu gối chân phải. Còn lần này, có lẽ là cơ thể của cô chưa sẵn sàng cho việc thi đấu, sau khi sinh con thứ hai được chín tháng.

Quá trình hồi phục đầy thử thách, nhất là khi cô phải xoay xở với những việc như tắm cho hai con nhỏ với cái chân bị nẹp cứng. Bạn bè thân thiết và gia đình đều khuyên cô giải nghệ. Họ là những người rõ nhất cuộc sống của cô khó khăn thế nào.

Tuy nhiên, Jeilani đã vượt qua khoảnh khắc thoái chí. “Đó thực sự là một cuộc đấu tranh”, cô nhớ lại.

Jeilani trở lại tuyển nữ Singapore sau 10 năm vắng bóng. Ảnh: ST.
Jeilani trở lại tuyển nữ Singapore sau 10 năm vắng bóng. Ảnh: ST.

Sau khi sức khỏe tốt hơn, Jeilani gia nhập CLB Balestier Khalsa. Sự hỗ trợ từ đồng đội và HLV Ratna Suffian giúp con đường phục hồi của cô suôn sẻ hơn. Cô cũng nghỉ hẳn công việc ở Cục Ma túy Trung ương Singapore.

Jeilani từng chia tay đội tuyển lần đầu vào năm 2012, khi đang là thủ quân, để lập gia đình. Đó là quyết định khó khăn, nhất là với một tài năng đã gắn bó với đội tuyển từ khi mới 14 tuổi 224 ngày. Bây giờ, Jeilani nhận ra rằng sự nghiệp với đội tuyển quốc gia của cô còn dang dở.

Khi được hỏi về động lực trở lại sau gần 10 năm vắng bóng, Jeilani trả lời: “Tôi chưa ghi được bàn nào ở đẳng cấp quốc tế. Tôi chia tay khi mới làm đội trưởng được một năm. Sân bóng là nơi chúng tôi biểu diễn và giúp khán giả giải trí. Tôi vẫn muốn làm điều đó”.

Ngay cả đại dịch Covid-19 cũng không thể ngăn cản sự trở lại của Jeilani. Để lấy lại vóc dáng, cô đã mua một số máy tập thể lực. Chồng cô thậm chí chuyển một trong những căn phòng ở nhà riêng thành không gian tập luyện.

Jeilani cũng bắt đầu chạy với một số đồng đội cũ – những người không biết về ý định trở lại đội tuyển của cô. Nữ cầu thủ khởi đầu với đường chạy 5 km, rồi tăng lên 13 km. Nỗ lực không biết mệt mỏi giúp Jeilani giảm cân nặng từ 82 xuống còn 64 kg.

Jeilani bắt đầu tập lại với đội tuyển từ tháng 12/2021. Tháng 4 năm nay, sau một thập kỷ vắng bóng, cô chơi lại cho đội tuyển trong trận thua Papua New Guinea 0-1.

Tại SEA Games 31, Jeilani hy vọng cùng Singapore vào bán kết. Đây là một nhiệm vụ khó khi họ nằm chung bảng với Thái Lan, Myanmar và Lào. Trong trận ra quân, Singapore thua Thái Lan 0-3. “Chúng tôi sẽ cống hiến hết mình. Mọi người sẽ chiến đấu vì cơ hội đi tiếp ở SEA Games lần này. Đối với bản thân, tôi muốn ghi một bàn quốc tế và giúp đội bóng bằng mọi cách”, Jeilani cho biết.

Thanh Quý (theo Strait Times)