Bà Suu Kyi không thể hầu tòa vì say xe

0

Cựu cố vấn nhà nước Myanmar Suu Kyi không thể hầu tòa vì lý do sức khỏe, khi bà bị chóng mặt do lâu ngày không đi xe.

Luật sư Min Min Soe cho biết bà Aung San Suu Kyi, 76 tuổi, không mắc Covid-19 nhưng cảm thấy mệt mỏi vì đã lâu không đi xe. Bà dự kiến hầu tòa tại thủ đô Naypyidaw hôm nay vì các cáo buộc nhập khẩu và sở hữu bộ đàm bất hợp pháp, cũng như vi phạm quy định phòng Covid-19.

Bà Aung San Suu Kyi phát biểu tại thủ đô Naypyidaw, Myanmar năm 2017. Ảnh: Reuters.
Bà Aung San Suu Kyi phát biểu tại thủ đô Naypyidaw, Myanmar năm 2017. Ảnh: Reuters.

“Đó không phải bệnh nghiêm trọng. Bà ấy bị say xe. Bà ấy không thể chịu được và nói với chúng tôi rằng muốn nghỉ ngơi”, Min Min Soe nói.

Khin Maung Zaw, người đứng đầu nhóm pháp lý của bà Suu Kyi, cho biết thẩm phán đã cho phép bà vắng mặt tại phiên tòa. “Bà ấy dường như bị ốm, hắt hơi và nói buồn ngủ. Vì vậy, các luật sư chỉ trao đổi ngắn gọn với bà ấy”, ông cho hay.

Quân đội Myanmar tiến hành đảo chính hồi tháng 2 sau khi cáo buộc đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) và bà Suu Kyi gian lận bầu cử tháng 11/2020. Kể từ đó, Suu Kyi bị quản thúc tại nhà. Những lần trình diện trước tòa án đặc biệt tại thủ đô Naypyidaw là cơ hội duy nhất để cựu lãnh đạo Myanmar kết nối với thế giới bên ngoài.

Khoảng 10 người sống trong căn nhà nơi bà Suu Kyi bị quản thúc, gồm cả bảo vệ và đầu bếp. Bà đã được tiêm vaccine Covid-19 hồi tháng 7.

Ngoài những cáo buộc trên, bà còn bị nghi nhận hối lộ và vi phạm đạo luật bí mật nhà nước, tội danh có thể bị kết án 14 năm tù. Các luật sư của bà Suu Kyi bác bỏ tất cả cáo buộc.

Huyền Lê (Theo Reuters)

Bài trướcQuảng Ngãi sẽ đón 200 thai phụ về quê bằng máy bay
Bài tiếp theoBạn trai Megan Fox xô xát võ sĩ trên thảm đỏ