Bão Kompasu càn quét Hong Kong, một người chết

1

Bão Kompasu đã khiến một người chết và ít nhất 20 người bị thương khi quét qua Hong Kong, đồng thời khiến nhiều trường học, doanh nghiệp đóng cửa.

Một người đàn ông 31 tuổi đã thiệt mạng sau khi xe máy mất lái do gió bão và đâm vào cột đèn ở Shek O, phía nam Hong Kong vào tối 12/10. Người này được đưa đến viện cấp cứu nhưng không qua khỏi. Ít nhất 20 người khác bị thương ở Hong Kong do bão Kompasu.

Bão Kompasu khiến Hong Kong phải duy trì báo động cấp 8 (mức được kích hoạt khi tốc độ gió trong khoảng 63-117km/h) trong 23 giờ từ 12/10 đến 13/10, thời gian lâu nhất trong hơn 40 năm qua, kể từ cơn bão Agnes vào tháng 7/1978. Cơ quan khí tượng Hong Kong đã hạ cấp báo động xuống mức 3 vào lúc 16h40 chiều nay, nhưng cảnh báo mưa lớn và gió mạnh vẫn tiếp tục. Cơ quan này khuyến cáo người dân trong các khu vực trũng thấp đề phòng lũ lụt.

Một gia đình chạy trong mưa ở Chai Wan, Hong Kong hôm nay. Ảnh: SCMP.
Một gia đình chạy trong mưa ở Chai Wan, Hong Kong hôm nay. Ảnh: SCMP.

Nhiều trường học, doanh nghiệp phải đóng cửa, trong khi phiên giao dịch của thị trường chứng khoán cũng ngừng hoạt động. Hội đồng lập pháp thành phố phải hoãn cuộc họp hàng tuần đến ngày 20/10.

Kompasu là cơn bão nhiệt đới thứ hai tấn công Hong Kong trong vòng chưa đầy một tuần. Cơn bão Lionrock đổ bộ ngày 8/10 đã gây mưa lớn cho thành phố, khiến một nữ công nhân thiệt mạng vì sập giàn giáo. Lionrock cũng khiến thành phố lần đầu tiên trong năm phải ban hành báo động cấp 8 trong 22 tiếng.

Trước khi tấn công Hong Kong, bão Kompasu đã càn quét qua Philippines, khiến ít nhất 11 người chết, 7 người mất tích và hơn 6.500 người phải sơ tán.

Thanh Tâm (Theo SCMP)

Bài trướcĐài Loan cảnh báo đáp trả nếu Trung Quốc áp sát
Bài tiếp theoNhà đầu tư điện gió ‘đứng ngồi không yên’ trước giờ G