Bão Kompasu càn quét Phlippines, ít nhất 9 người chết

1

Bão Kompasu gây mưa lớn dẫn tới ngập lụt, lở đất tại nhiều khu vực ở Philippines và khiến ít nhất 9 người chết, 11 người mất tích.

Bão Kompasu quét qua đảo chính Luzon của Philippines hôm 11/10 trước khi tiến vào Biển Đông, gây những trận mưa như trút nước tại hòn đảo đông dân nhất của quốc gia này.

Cơ quan thiên tai quốc gia Philippines hôm nay cho biết 4 người đã thiệt mạng trong các trận lở đất ở tỉnh miền núi Benguet và một người chết đuối ở tỉnh ven biển Cagayan. 7 người mất tích trên đảo Luzon.

Nhân viên cứu hộ sơ tán người dân khỏi căn nhà gần con sông nước dâng cao do mưa lớn từ bão Kompasu ở thị trấn Gonzaga, tỉnh Cagayan, phía bắc Manila hôm 11/10. Ảnh: AFP.
Nhân viên cứu hộ sơ tán người dân khỏi căn nhà gần con sông nước dâng cao do mưa lớn từ bão Kompasu ở thị trấn Gonzaga, tỉnh Cagayan, phía bắc Manila hôm 11/10. Ảnh: AFP.

“11 thành phố bị ngập lụt nhưng nước đã rút sáng nay”, Rogelio Sending, quan chức thông tin tỉnh Cagayan, nói. Ông cũng cho biết các tuyến đường cao tốc và cầu lớn bị ngập, nhưng nước đang bắt đầu rút.

Cơn bão gây ra lũ quét tại một ngôi làng ở tỉnh đảo Palawan, miền tây Philippines, khiến 4 người chết và 4 người mất tích.

“Khoảng 7-8 ngôi làng vẫn bị ngập lụt”, Earl Timbancaya, quan chức về thảm họa ở thành phố Puerto Princesa, tỉnh Palawan, cho biết. “Bây giờ nước đang rút”.

Philippines phải hứng chịu trung bình 20 cơn bão mỗi năm, gây thiệt hại nghiêm trọng về mùa màng, nhà cửa và cơ sở hạ tầng ở những khu vực vốn đã nghèo khó.

Kompasu là cơn bão thứ tám ở Biển Đông trong năm nay. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia Việt Nam nhận định hôm nay bão Kompasu đi nhanh theo hướng tây, có khả năng mạnh thêm và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, trọng tâm là nam vùng đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa trở vào đến Thừa Thiên Huế trong khoảng ngày 13-15/10.

Huyền Lê (Theo AFP)

Bài trướcMỹ nhân ‘She was pretty’ mang bầu
Bài tiếp theoThị trường ôtô phục hồi sau 5 tháng giảm liên tiếp