Bắt 5 nghi phạm vụ 27 người chết đuối ở ‘eo biển tử thần’

2

Giới chức Pháp bắt tổng cộng 5 nghi phạm với cáo buộc giết người, liên quan vụ lật xuồng trên eo biển Manche khiến ít nhất 27 người chết.

Thông tin được Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin đưa ra hôm nay, sau khi nghi phạm thứ năm bị bắt và thẩm vấn, một ngày sau vụ lật xuồng cao su chở 34 người di cư cố vượt eo biển Manche từ Pháp đến Anh.

Các công tố viên ở thành phố Lille, miền bắc nước Pháp, đã mở cuộc điều tra 5 nghi phạm với tội danh giết người, làm tổn hại thân thể người khác, tham gia băng nhóm tội phạm có tổ chức và hỗ trợ vượt biên trái phép.

Người di cư trên xuồng bơm hơi được lực lượng cứu hộ đưa vào bờ biển Anh hôm 24/11. Ảnh: AFP.
Người di cư trên xuồng bơm hơi được lực lượng cứu hộ đưa vào bờ biển Anh hôm 24/11. Ảnh: AFP.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp, nước này đã bắt 1.500 kẻ buôn người kể từ đầu năm tới nay. Ông mô tả những kẻ này “hoạt động như các tổ chức mafia”, sử dụng thông điệp mã hóa để ngăn cảnh sát nghe trộm điện thoại.

Chiếc xuồng cao su chở 34 người nhập cư bị lật khi cố vượt eo biển Manche từ Pháp đến Anh, khiến ít nhất 27 người thiệt mạng, trong đó có 5 phụ nữ và một bé gái.

Eo biển Manche từ Pháp tới Anh chỉ rộng 33 km, nhưng là một trong những vùng biển nhộn nhịp và nguy hiểm nhất thế giới, khiến nó được coi là “eo biển tử thần” với người di cư.

Eo biển Manche, còn gọi là eo biển Anh, nằm giữa Anh và Pháp. Đồ họa: BBC.
Eo biển Manche, còn gọi là eo biển Anh, nằm giữa Anh và Pháp. Đồ họa: BBC.

Tuy nhiên, ngày càng nhiều người mạo hiểm vượt qua nó để tới được nước Anh, bất chấp hiểm nguy rình rập. Các nhóm buôn người thường dùng xuồng cao su gắn động cơ để đưa người di cư vượt eo biển.

Trước thảm kịch, giới chức Pháp cho biết 14 người đã chết đuối khi cố vượt eo biển Manche trong năm nay. Tổng cộng 7 người thiệt mạng và hai người mất tích trên “eo biển tử thần” khi tìm đường tới Anh năm 2020.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

Bài trướcChiến hạm Đan Mạch nổ súng diệt nhóm cướp biển
Bài tiếp theoNgành hàng hải đau đầu với lệnh cách ly 7 tuần của Trung Quốc