Bến xe 10 tỷ đồng không có khách

0

Bến xe 10 tỷ đồng không có khách
 
 

Bến xe 10 tỷ đồng không có khách

Bến xe khách 10 tỷ đồng vắng khách. Video: Hoàng Táo

Lê Tuấn đưa chiếc xe 16 chỗ lăn bánh rời bến xe phía nam TP Đông Hà (đường Điện Biên Phủ, phường Đông Lương) mà trên xe không có lấy một hành khách. “Biết là có vào bến thì cũng không có khách nhưng vẫn phải vào đỗ để ký lệnh xuất bến nếu không sẽ bị phạt”, tài xế Tuấn nói và cho biết, mỗi ngày chiếc xe khách của anh chạy một chuyến Lao Bảo – Đông Hà và ngược lại. Thông thường, anh đánh xe vào bến từ buổi trưa, nằm chờ đến giờ xuất bến vào giữa buổi chiều nhưng không mấy khi có khách.

Phòng chờ của bến xe bố trí năm hàng ghế nhựa nhưng vắng hoe. Phía bên trong, hai nhân viên trực khá nhàn rỗi bởi thỉnh thoảng mới có một tài xế vào ký lệnh xuất bến. Bên ngoài, bãi đỗ chỉ có duy nhất một xe nằm bơ vơ.

Nằm trên diện tích 13.400m2, Bến xe phía nam TP Đông Hà được xây dựng với mức đầu tư gần 10 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước, hoạt động từ năm 2016. Hiện bến có 57 phương tiện đăng ký, gồm một xe tuyến Đông Hà – Quảng Trị, 16 xe Đông Hà – Khe Sanh và 40 xe Đông Hà – Lao Bảo.

Hình ảnh thường thấy là toàn bộ các vị trí đỗ xe trong bến đều bỏ trống. Ảnh: Hoàng Táo.

Dù gần như không có khách, bến xe vẫn phải duy trì sáu nhân viên để vận hành. Chi phí tiền lương, nhân công hàng năm từ 440 đến 560 triệu đồng; tiền điện nước, vệ sinh khoảng 130 triệu đồng mỗi năm. Doanh thu chủ yếu trông đợi vào việc các xe tuyến cố định vào ký lệnh xuất bến và dịch vụ đậu đỗ xe qua đêm. Lợi nhuận trung bình hàng năm khoảng 150 triệu đồng. 

Ông Lê Thanh Hùng, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Quảng Trị, thừa nhận hiệu quả kinh tế của bến xe không được như mong đợi, nguyên nhân được cho là do nằm xa trung tâm, dân cư thưa thớt, gần đây lượng xe dịch vụ và xe dù hoạt động nhiều, khách có nhiều lựa chọn…

Mới đây, Sở Giao thông Vận tải Quảng Trị có văn bản đánh giá lại hiệu quả hoạt động của các bến xe và đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng của quỹ đất này nhằm huy động vốn cho dự án khác, chuyển các tuyến vận tải hành khách cố định nội tỉnh sang hình thức xe buýt, triển khai thực hiện từ năm 2020.