Bị “doạ” tước huy chương vì tẩy chay siêu kình ngư Trung Quốc, nhiều VĐV bơi lội phản ứng dữ dội

4

Liên đoàn bơi lội thế giới (FINA) cho rằng việc tẩy chay nhắm vào siêu kình ngư Sun Yang của Trung Quốc trên bục nhận huy chương thời gian qua là trái quy định. Các VĐV tiếp tục tái diễn tình trạng này có thể bị tước huy chương tại giải đấu mà họ tham dự.

Siêu kình ngư Trung Quốc nói lời thiếu tôn trọng với đối thủ sau khi bị từ chối đứng chung bục nhận huy chương. Nguồn: BBC.

VĐV Adam Peaty (Anh) ngay lập tức phản pháo: “Cảnh cáo nhắm vào các VĐV vì họ sử dụng quyền tự do ngôn luận là không nên. Nếu họ không muốn bước lên bục nhận huy chương thì đó là quyền của bạn. Không có điều lệ nào quy định việc này. Tôi ủng họ hành động của họ nếu thích đáng. Khi bạn đã đập vỡ các lọ chứa mẫu thử doping, chuyện đó đã là sai. Người ấy không nên tham dự môn thể thao này”.

Phát ngôn của Adam không chỉ nhắm tới FINA mà còn nhắc đích danh kình ngư Sun Yang (Trung Quốc). Mack Horton (Australia), Duncan Scott (Anh), Lilly King (Mỹ), Chad Le Clos (Nam Phi) là những VĐV ủng hộ quan điểm của Adam.

Phản ứng này bắt nguồn từ chuyện kình ngư Sun Yang dùng búa đập vỡ lọ chưa mẫu thử doping trong đợt kiểm tra đột xuất tại nhà riêng ở Chiết Giang vào tháng 9/2018 bị rò rỉ. Tuy nhiên, FINA vẫn tuyên bố Sun Yang không có tội, đủ tư cách tham dự Giải vô địch bơi lội thế giới được tổ chức ở Hàn Quốc tháng 7/2019.

Bị doạ tước huy chương vì tẩy chay siêu kình ngư Trung Quốc, nhiều VĐV bơi lội phản ứng dữ dội - Ảnh 2.Hành động không đứng chung bục nhận huy chương như của Mack Horton (ngoài cùng trái) có thể bị tước huy chương và cấm thi đấu trong tương lai. Ảnh: Reuters.

Điều này khiến một loạt VĐV bơi lội nổi tiếng trên thế giới bày tỏ sự không hài lòng và bắt đầu tẩy chay Sun Yang. Kình ngư Mack Horton và Duncan Scott từ chối bắt tay, đứng chung bục nhận huy chương với Sun Yang lần lượt ở nội dung chung kết 200m và 400m tự do nam. Mới đây nhất, VĐV Joao de Lucca của Brazil cũng có hành động tương tự dù Sun Yang bày tỏ thiện chí.

Chứng kiến những sự việc này, FINA bắt buộc phải đưa ra bản cập nhật quy định dành cho các VĐV vì lo ngại những vấn đề ngoài chuyên môn làm tổn hại đến sự cao thượng trong thể thao.

“Chúng tôi muốn tập trung vào thể thao, không phải chính trị, không phải quan điểm cá nhân một chiều. Chúng tôi đưa ra quy định mới để đảm bảo tạo ra cơ sở xử lý những chuyện tương tự trong tương lai”, Giám đốc điều hành FINA Cornel Marculescu nói.

Quy định mới của FINA có chi tiết “các VĐV cần tích cực tham gia với thái độ đúng mực trong toàn bộ giải đấu, bao gồm nghi thức mừng chiến thắng.

Phải tuyệt đối tránh hành vi tấn công hoặc thái độ không đúng mực đối với các quan chức, VĐV tham gia thi đấu, thành viên trong đội và khán giả có mặt tại địa điểm thi đấu. Bất kỳ phát biểu hay hành vi mang tính chính trị, tôn giáo, phân biệt đối xử đều bị nghiêm cấm”.

Sự phản ứng của các VĐV đối với Sun Yang (ngoài cùng phải) vẫn rất lớn. Điều này diễn ra vừa âm ỉ, vừa quyết liệt ở Giải vô địch bơi lội thế giới 2019 đang được tổ chức tại Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.

Án phạt dành cho hành động vi phạm có thể bị tước huy chương, cấm thi đấu. Chi tiết mức phạt sẽ được FINA bổ sung trong thời gian tới. Sau sự cố giữa Mack Horton, Duncan Scott với Sun Yang, FINA mới gửi thư cảnh cáo tới cả ba VĐV.

Sắp tới, Sun Yang sẽ phải tham dự phiên điều trần về vụ việc hủy mẫu thử doping trong tháng 9/2019. Cơ quan phòng chống doping (WADA) tỏ ra rất quyết liệt trong vụ việc này khi kháng cáo lên Tòa án trọng tài Thể thao (CAS). Nếu Sun Yang bị kết luận có tội, anh sẽ đối mặt với việc bị cấm thi đấu vĩnh viễn, tước mọi danh hiệu trong khoảng thời gian sự việc xảy ra.