Biden nói không tha cho Trump nếu đắc cử tổng thống

0

“Điều đó sẽ không thể đoàn kết đất nước. Tôi nghĩ rằng tổng thống Ford là một người tốt, tôi biết khá rõ về ông ấy. Tôi nghĩ nếu được làm lại ông ấy sẽ không làm vậy, vì ông ấy không tái đắc cử”, cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden nói với Đài phát thanh Iowa hôm 13/10.

Biden, hiện là ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, cho biết ông sẽ không lặp lại hành động của cựu tổng thống Gerald Ford, người quyết định tha bổng và giúp người tiền nhiệm Richard Nixon không bị truy tố sau vụ bê bối Watergate.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: Reuters.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố của Biden được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt với cuộc điều tra luận tội tại Hạ viện do đảng Dân chủ dẫn đầu. Tâm điểm của cuộc điều tra là cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

Theo nội dung điện đàm, Trump hối thúc Ukraine điều tra Hunter Biden, người từng là thành viên hội đồng quản trị công ty khí đốt Burisma ở Ukraine. Trump cho rằng Joe Biden đã lợi dụng vị trí là phó tổng thống Mỹ lúc đó để buộc Ukraine không điều tra bê bối tham nhũng của Burisma.

Đề cập tới con trai, cựu phó tổng thống Biden khẳng định Hunter không làm gì sai và ông không can thiệp vào công việc của con khi còn đương chức. “Không ai khẳng định rằng con trai tôi đã làm gì sai. Cũng không ai khẳng định rằng tôi đã làm bất cứ điều gì sai trái, ngoại trừ Tổng thống đã nói dối. Đó là điều duy nhất”, cựu phó tổng thống Mỹ khẳng định.

Trong cuộc họp báo hôm 13/10, Biden nói rằng nếu đắc cử tổng thống, ông sẽ xây dựng Nhà Trắng trong sạch trên nền tảng từ thời cựu tổng thống Barack Obama và không ai trong gia đình ông nắm giữ vai trò tại Nhà Trắng hay tham gia các cuộc họp nội các và dính líu tới các công ty nước ngoài.

Huyền Lê (Theo Hill)