BIDV tăng cường hợp tác với AFD Việt Nam

2

BIDV cùng AFD Việt Nam cam kết tăng tường hợp tác thực hiện các dự án nguồn vốn AFD tại Việt Nam, tích cực triển khai hạn mức tín dụng xanh Sunref.

Ngày 7/10/2021, đại diện Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam (AFD Việt Nam) và BIDV đã có buổi gặp gỡ và làm việc. Hai bên thống nhất cùng chia sẻ các lĩnh vực, tăng cường khả năng và mở rộng nội dung hợp tác trong giai đoạn 5 năm tới trên cơ sở kết quả đạt được trong giai đoạn vừa qua.

Ông Fabrice Richy, nguyên giám đốc AFD Việt Nam đánh giá, BIDV là ngân hàng có nhiều kinh nghiệm, uy tín trong quản lý các nguồn vốn ủy thác nước ngoài và cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng toàn diện, hiện đại cho khách hàng. Theo ông, những năm qua BIDV đã được AFD tin tưởng lựa chọn là ngân hàng cho vay lại, phục vụ các nguồn vốn của AFD tại Việt Nam.

Một trong những điểm nổi bật của sự kiện là việc ra mắt ông Hervé Conan- Giám đốc AFD Việt Nam mới được bổ nhiệm thay ông Fabrice Richy. Đảm nhận vai trò kế nhiệm, ông Hervé Conan cho biết, đội ngũ AFD sẵn sàng hỗ trợ, nối dài hơn nữa những thành quả BIDV và AFD đã đạt được.

Buổi làm việc giữa BIDV và AFD Việt Nam hôm 7/10. Ảnh:
Buổi làm việc giữa BIDV và AFD Việt Nam hôm 7/10. Ảnh:

Về phía BIDV, ông Trần Long, Phó tổng giám đốc, chia sẻ: “Các khoản tài trợ của AFD đã hỗ trợ khách hàng vay các nguồn vốn trung dài hạn ưu đãi, tiếp cận với các tiêu chuẩn quốc tế về phát triển bền vững để áp dụng triển khai dự án”. BIDV kỳ vọng mối quan hệ hợp tác lâu dài, mật thiết giữa AFD và BIDV sẽ tiếp tục được phát huy trong giai đoạn tới.

Từ năm 2017 đến nay, AFD và BIDV đã triển khai thành công hạn mức tín dụng xanh Sunref trị giá 100 triệu USD. Đây là khoản tài trợ đầu tiên AFD cấp cho một ngân hàng thương mại tại Việt Nam theo hình thức cho vay ưu đãi trực tiếp không cần bảo lãnh Chính phủ và được đánh giá là một trong những dự án triển khai nhanh nhất.

Bên cạnh đó, AFD cũng lựa chọn BIDV là ngân hàng phục vụ nhiều dự án như: Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng, trị giá 74,7 triệu EUR; Nhà máy điện mặt trời Sê San 4, trị giá 24,2 triệu EUR…

BIDV tham gia phục vụ dự án nhà máy điện mặt trời Sê San 4. Ảnh:
BIDV tham gia phục vụ dự án nhà máy điện mặt trời Sê San 4. Ảnh:

AFD là cơ quan Nhà nước và là định chế tài chính công của Pháp. AFD thành lập chi nhánh tại Việt Nam từ năm 1994. Chiến lược trọng tâm của AFD nhằm hỗ trợ triển khai Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu xoay quanh: chuyển đổi năng lượng carbon thấp, tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi của các đô thị và lãnh thổ trước biến đổi khí hậu và hỗ trợ cho giới trẻ.

Trong 27 năm hoạt động tại Việt Nam, AFD đã cam kết hỗ trợ Việt Nam tổng mức vốn ODA khoảng 2,1 tỷ EUR cho gần 100 chương trình, dự án phát triển bền vững, phân bổ trong các ngành kinh tế quan trọng như: năng lượng, giao thông, hạ tầng thích ứng với biến đối khí hậu, môi trường… Thời gian qua, AFD đã tập trung hỗ trợ cho lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

An Nhiên
Ảnh: BIDV

Bài trướcTP HCM chưa cho bán đồ ăn uống tại chỗ
Bài tiếp theoPhá sóng loa ‘kẹo kéo’ vì ồn ào