Boeing: ‘Thế giới cần 19.000 máy bay trong 10 năm tới’

1

Để đáp ứng nhu cầu di chuyển 10 năm tới, Boeing dự báo ngành hàng không thế giới cần 19.000 máy bay thương mại, trị giá 3.200 tỷ USD.

Đây là nội dung trong dự báo thường niên về thị trường hàng không thương mại, quốc phòng và vũ trụ của Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing vừa công bố. Theo Boeing, thị trường sản phẩm và dịch vụ hàng không vũ trụ sẽ đạt 9.000 tỷ USD trong 10 năm tới. Con số dự báo này của một năm trước là 8.500 tỷ USD và là 8.700 tỷ USD vào năm 2019 – thời điểm trước khi xảy ra đại dịch đã thể hiện rõ tiến trình phục hồi không ngừng của thị trường.

Ông Marc Allen, Giám đốc Chiến lược của Boeing, cho biết: “Khi ngành hàng không hồi phục và tiếp tục thích nghi để đáp ứng nhu cầu của thị trường toàn cầu, chúng tôi vẫn tự tin vào sự tăng trưởng dài hạn của ngành hàng không vũ trụ. Chúng tôi cảm thấy được khích lệ khi các nhà khoa học đã cung cấp vaccine nhanh hơn tưởng tượng, giúp hành khách an tâm hơn khi di chuyển bằng máy bay”.

Với thị trường hàng không thương mại, Boeing đánh giá đang phục hồi theo những gì họ đã dự đoán năm ngoái với việc nhu cầu đi lại nội địa bằng đường hàng không đang dẫn đầu sự phục hồi, tiếp đến là việc di chuyển giữa các quốc gia trong khu vực sau khi các hạn chế đi lại được nới lỏng. Boeing dự đoán việc di chuyển đường dài sẽ trở về mức trước đại dịch vào năm 2023 đến 2024.

Do đó, doanh nghiệp Mỹ ước tính các hãng hàng không trên thế giới sẽ cần 19.000 máy bay thương mại, trị giá 3.200 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu di chuyển 10 năm tới. Còn đến năm 2040, thế giới sẽ cần hơn 43.500 máy bay mới, trị giá khoảng 7.200 tỷ USD, tăng khoảng 500 chiếc so với dự báo năm ngoái. Trong đó, máy bay thân hẹp là hơn 32.600 chiếc, máy bay thân rộng gần 7.700 chiếc.

Nhu cầu đối với máy bay chuyên chở hàng hóa, bao gồm cả máy bay mới và máy bay được chuyển đổi cũng được dự đoán sẽ tăng mạnh. Với nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không luôn được duy trì, cùng với sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử cũng như tốc độ và sự tin cậy của vận tải hàng không, Boeing cho rằng đội máy bay chở hàng toàn cầu sẽ tăng hơn 70% vào năm 2040 so với trước đại dịch.

Theo nhà sản xuất này, khi ngành hàng không thương mại tiếp tục đạt được những bước tiến trong quá trình phục hồi sau đại dịch, nguồn cung nhân lực và các chương trình huấn luyện hiệu quả tăng ổn định vẫn là yếu tố then chốt để duy trì sức khỏe và an toàn của hệ sinh thái hàng không.

Boeing dự tính nhu cầu dài hạn với nhân viên hàng không mới có trình độ vẫn ở mức cao. Ngành này dự kiến cần 2,1 triệu người phục vụ cho hoạt động bay và duy trì đội bay thương mại toàn cầu trong 20 năm tới. Trong đó, 612.000 phi công, 626.000 kỹ thuật viên bảo trì.

“Ngành hàng không vũ trụ đã có bước tiến quan trọng trong quá trình phục hồi. Những dự đoán của Boeing trong năm 2021 đã phản ánh sự tự tin của chúng tôi vào sự hồi sinh của thị trường”, Stan Deal, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành máy bay thương mại Boeing nói.

Anh Tú

Bài trướcQuân đội Mỹ ra tối hậu thư tiêm chủng
Bài tiếp theoQuy hoạch TP HCM cần thích ứng với biến đổi khí hậu, triều cường