Bồi thẩm đoàn chưa dùng smartphone bao giờ đứng ra phân xử vụ Apple – Qualcomm

4

Có vẻ như không một ai trong số 9 thành viên bồi thẩm đoàn có kiến thức và chuyên môn về smartphone, công nghệ hay các bằng sáng chế.

Theo báo cáo của Bloomberg, một phụ nữ chưa từng sử dụng chiếc smartphone nào trong suốt cuộc đời của mình, sẽ là một trong 9 người thuộc bồi thẩm đoàn vừa được lựa chọn hôm thứ 2 để xét xử vụ án tranh chấp bằng sáng chế trị giá hàng tỷ USD giữa Apple và Qualcomm.

Phiên tòa chính thức sẽ được bắt đầu vào thứ 3, với cáo buộc từ phía Apple về việc Qualcomm sử dụng sức mạnh độc quyền của mình trong việc cung ứng chip modem để tăng giá cấp phép bằng sáng chế. Phía Qualcomm thì cáo buộc Apple đã không thanh toán hàng tỷ USD phí cấp phép bằng sáng chế.

Thẩm phán Gonzalo Curiel đã lựa chọn ra 9 thành viên thuộc bồi thẩm đoàn, để xét xử vụ kiện tranh chấp bằng sáng chế giữa Apple và Qualcomm. Nhưng có vẻ như không một ai trong số đó có kiến thức và chuyên môn về smartphone, công nghệ hay các bằng sáng chế.

Thành viên của bồi thẩm đoàn này không chỉ bao gồm một phụ nữ chưa từng sử dụng smartphone, mà còn gồm có một bác sĩ tâm lý đã về hưu, một cựu tuyển thủ bóng chày, một nhà tư vấn môi trường.

Bồi thẩm đoàn là một tập hợp thường dân được tòa án ủy nhiệm việc xét xử một vụ án. Bồi thẩm đoàn góp sức duy trì quan điểm vô tư và trung thực của người dân thay vì bị cơ cấu chính quyền chi phối nếu quyền xét án chỉ tập trung trong tay vị chánh án.

Tham khảo: Bloomberg