Bolton nói Triều Tiên không từ bỏ vũ khí hạt nhân

0

“Có vẻ như Triều Tiên rõ ràng không quyết định từ bỏ vũ khí hạt nhân. Xét thực tế, tôi nghĩ điều ngược lại sẽ đúng hơn”, Bolton phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Washington hôm 30/9.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, người có quan điểm cứng rắn với Triều Tiên và Iran, cho biết lãnh đạo Kim Jong-un sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân trong hoàn cảnh hiện tại. Bolton cũng đưa ra một loạt cảnh báo về cách Mỹ xử lý mối đe dọa của Triều Tiên, từ các lệnh trừng phạt không được thực thi hiệu quả, sự tự mãn của Washington về việc thử tên lửa của Bình Nhưỡng cho tới quyết định đình chỉ các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

“Ngay bây giờ, chúng ta đang đối đầu với Triều Tiên. Họ muốn những điều mà chúng ta không nên đáp ứng”, Bolton khẳng định.

Khi được hỏi liệu “ngoại giao lãng mạn” có phải cách giải quyết tốt nhất với vấn đề Triều Tiên hay không, Bolton đã từ chối bình luận. Tuy nhiên, ông cảnh báo việc đóng băng các vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa của Triều Tiên, điều mà Trump ca ngợi là chiến thắng ngoại giao, thực ra là do Bình Nhưỡng đã thử nghiệm xong.

“Đó không phải là một dấu hiệu đáng khích lệ. Đó là một dấu hiệu đáng lo ngại”, Bolton nói.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Washington hôm 30/9. Ảnh: AP.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Washington hôm 30/9. Ảnh: AP.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ còn cảnh báo mối nguy hiểm liên tục khi Triều Tiên bán kiến thức hạt nhân cho các quốc gia khác. Bolton lập luận với những người không chấp nhận cho Bình Nhưỡng sở hữu vũ khí hạt nhân thì “biện pháp quân sự chính là một lựa chọn”.

John Bolton bị Trump sa thải hôm 10/9. Là người có quan điểm cứng rắn, được mệnh danh “diều hâu nước Mỹ”, cựu cố vấn an ninh quốc gia không tìm được tiếng nói chung với Trump trong nhiều vấn đề, đặc biệt là chính sách với Iran và Triều Tiên. Trong khi ông chủ Nhà Trắng thiên về đàm phán và đấu tranh kinh tế, thương mại, Bolton được cho là nhiều lần hối thúc Tổng thống sử dụng vũ lực để giải quyết các cuộc khủng hoảng trên thế giới.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)