Khoa học công nghệ – Tin kỹ thuật, nghiên cứu ứng dụng. Tổng hợp thông tin về những hiện tượng khoa học, nghiên cứu, phát minh trong xã hội, kỹ thuật, môi trường, thiên nhiên mới nhất trong nước và trên thế giới.

Cá mập nửa mù bơi xa nhà hàng nghìn kilomet

BelizeCác nhà nghiên cứu rất bất ngờ khi phát hiện cá mập Greenland ở vùng biển nhiệt đới Caribe, cách xa nơi sinh sống phổ biến của nó hàng nghìn kilomet.
Cập nhật vào:

Con cá mập cắn câu của ngư dân trên biển Caribe. Ảnh: Devanshi Kasana/FIU

Ngư dân Belize và một nhà sinh vật học câu được một con cá mập với đôi mắt màu xanh dương kỳ lạ ở vùng biển Caribe hôm 22/4. Gần đây, các nhà nghiên cứu xác định con cá khác thường là cá mập Greenland hoặc con lai giữa cá mập Greenland và cá mập sleeper.

Con cá bị bắt ở rạn san hô Glover ngoài khơi Belize và thủy thủ đoàn trên tàu lập tức biết nó rất đặc biệt bởi họ chưa từng nhìn thấy cá thể nào tương tự trong suốt những năm đánh bắt cá, theo Devanshi Kasana, nghiên cứu sinh tiến sĩ ở Đại học Quốc tế Florida, trưởng nhóm nghiên cứu. Kasana và cộng sự mô tả con cá mập trên tạp chí Marine Biology hôm 15/7.

Với chiều dài ước tính 3,5 m, con cá mập bí ẩn được thả trước khi có xác nhận chính thức. Cá mập sleeper thường sống ở vùng biển lạnh và sâu nhất trong khi cá mập Greenland (Somniosus microcephalus) cư trú ở Bắc Băng Dương và Nam Đại Dương. Vùng biển bao quanh rạn san hô Glover rất sâu, từ 500 đến 2.900 m. Phát hiện mới giúp củng cố giả thuyết hai loài cá mập này có thể phân bố rộng rãi hơn suy đoán trước đây.

Kasana đang làm việc việc với ngư dân Belize để đeo thẻ cho cá mập hổ (Galeocerdo cuvier) thì bắt gặp con cá mập lạ. Cơn bão đang tới gần buộc thủy thủ đoàn phải thả nó gần như ngay lập tức vì lý do an toàn, vì vậy họ không thể lấy mẫu vật di truyền. Trong nghiên cứu mới, nhóm của Kasana đã xem xét thước phim và ảnh chụp cá mập trong quá trình bắt giữ. Cô nhận thấy nó có chung nhiều đặc điểm chủ chốt giống với cá mập Greenland và các loài cá mập sleeper khác, bao gồm phần mõm tròn, vây ngực tròn và thấp và có ký sinh trùng ở mắt. Con cá mập cũng lờ đờ và di chuyển chậm như thường thấy ở cá mập sleeper khi chúng bị bắt. Nhóm nghiên cứu kết luận nhiều khả năng đây là cá mập Greenland hoặc con lai giữa cá mập Greenland và cá mập sleeper Thái Bình Dương (Somniosus pacificus).

Cá mập Greenland là động vật có xương sống sống lâu nhất trên Trái Đất. Một nghiên cứu vào năm 2016 trên tạp chí Science ước tính chúng có tuổi thọ tối đa ít nhất 272 năm. Chúng vừa ăn xác thối vừa săn con mồi sống.

An Khang (Theo Live Science)

Bấm để bình luận