Tin tức mới nhất, bản tin nóng giáo dục hôm nay, tuyển sinh, du học, kinh nghiệm, đề thi, đáp án, các kỳ thi trong nước và quốc tế.

Cà Mau lên tiếng về vụ ‘thí sinh ngủ quên trong phòng thi’

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau xác định giám thị coi thi làm đúng quy chế trong vụ học sinh ngủ quên trong phòng thi môn tiếng Anh, dẫn đến trượt tốt nghiệp THPT.
Cập nhật vào:

Ông Tạ Thanh Vũ, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau, chiều 3/8 cho biết đơn vị đã có văn bản trả lời Bộ Giáo dục và Đào tạo về sự việc một học sinh Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển nhận điểm 0 môn tiếng Anh tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vì để trống phần bài làm.

“Cán bộ coi thi đã làm đúng quy chế. Khi thời gian làm bài còn 15 phút, cán bộ coi thi thông báo cho các thí sinh biết. Trước giờ thu bài thi 5 phút, thầy cô yêu cầu thí sinh kiểm tra lại mã đề thi, số báo danh, các thông tin cá nhân khác trên giấy thi và phiếu trả lời trắc nghiệm”, ông Vũ nói.

Về vấn đề nhiều người băn khoăn trách nhiệm của giám thị ở đâu khi thí sinh ngủ hơn 40 phút trong giờ thi mà không nhắc nhở hay gọi em dậy, ông Vũ cho biết, theo lời giám thị 1, thời gian đầu, nam sinh làm bài rất tập trung, trong phòng thi không riêng mình em gục xuống bàn (không xác định có ngủ hay không). Giám thị này ngỡ là thí sinh đã làm bài xong.

Phó giám đốc Sở Giáo dục và đạo tạo tỉnh Cà Mau cũng cho rằng “không thể xác định chính xác” thí sinh gục xuống bàn bao lâu. Theo quy chế, giám thị không được tiếp xúc gần thí sinh.

Thí sinh thi tốt nghiệp tại điểm thi THPT Trưng Vương, quận 1, ngày 7/7/2022. Ảnh: Quỳnh Trần

Ông Lê Chí Nguyễn, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển ở TP Cà Mau hôm qua xác nhận nam sinh ngủ quên trong giờ thi môn tiếng Anh, bỏ trống phần bài làm trên phiếu trắc nghiệm. Tổng điểm các môn thi của nam sinh này 50,22. Trong đó, Toán 8, Ngữ văn 7,75, vật lí 9,5, Hóa học 9, sinh học 6,75, Khoa học tự nhiên 8,42 và cuối cùng là môn tiếng Anh 0 điểm.

“Em là học sinh giỏi 3 năm liền và nằm trong đội tuyển môn Vật lý của trường”, thầy hiệu trưởng nói và cho biết với học lực em, nhiều thầy cô nhận định thừa sức đỗ đại học. Điểm trung bình môn tiếng Anh lớp 12 của học sinh này đạt 8,6.

Nam sinh kể, chiều 8/7, sau khi nhận đề, em làm nháp vào tờ đề thi được hơn 40 trong tổng số 50 câu, mất khoảng 15 – 20 phút trong 60 phút làm bài thi môn tiếng Anh. “Do mệt quá vì nhiều đêm thức khuya ôn bài cho kỳ thi nên em gục xuống bàn rồi ngủ khi nào cũng không hay”, nam sinh nói. Khi giám thị gọi em dậy nộp bài, phiếu trắc nghiệm của em chưa được điền đáp án.

Do bị điểm liệt (từ điểm 1 trở xuống) nên theo quy định, nam sinh không được xét tốt nghiệp và cũng không được xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, toàn tỉnh Cà Mau có hơn 10.700 thí sinh tham gia, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 99,12 %.

An Minh

Bấm để bình luận