Ca nhiễm, tử vong Covid-19 tại Nga lại tăng kỷ lục

0

Số ca nhiễm, tử vong vì Covid-19 của Nga liên tiếp lập đỉnh mới, trong bối cảnh nước này thừa nhận chiến dịch tiêm chủng tệ nhất châu Âu.

Nga hôm nay ghi nhận thêm 1.075 người chết vì Covid-19, đánh dấu ngày thứ năm liên tiếp báo cáo số ca tử vong kỷ lục. Số ca nhiễm mới là 37.678, cũng là mức cao nhất kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Nga hiện ghi nhận hơn 8,16 triệu ca nhiễm nCoV, trong đó hơn 228.000 người đã chết.

Tỷ lệ tiêm chủng tại Nga chiếm khoảng 1/3 tổng dân số dù nước này có Sputnik V, vaccine Covid-19 được cấp phép sử dụng đầu tiên trên thế giới. Điện Kremlin ngày 22/10 thừa nhận Nga tiêm chủng tệ nhất châu Âu, trong khi các biến chủng nCoV khiến số người nhiễm virus và diễn biến nặng tăng nhanh.

Chuyên viên y tế chuyển viện cho bệnh nhân Covid-19 tại Moskva, Nga, ngày 13/10. Ảnh: Reuters.
Chuyên viên y tế chuyển viện cho bệnh nhân Covid-19 tại Moskva, Nga, ngày 13/10. Ảnh: Reuters.

Trong nỗ lực tăng tốc tiêm chủng, Bộ Y tế Nga đêm qua thông báo cho phép tiêm cùng lúc Sputnik V và vaccine ngừa cúm. Theo cơ quan này, một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy vaccine Covid-19 và vaccine cúm không giảm hiệu quả tạo miễn dịch nếu được tiêm cùng nhau. Hai mũi tiêm cần thực hiện ở hai vị trí khác nhau, chẳng hạn một mũi mỗi cánh tay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó phê duyệt đóng cửa mọi văn phòng trên toàn quốc trong một tuần từ ngày 30/10 đến ngày 7/11. Ông cho phép lãnh đạo cấp địa phương ra biện pháp chống dịch mạnh tay hơn tùy tình hình thực tế.

Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin ngày 21/10 công bố kế hoạch hạn chế nghiêm ngặt phần lớn hoạt động tại thủ đô. Hiệu thuốc, siêu thị và nơi bán hàng thiết yếu được phép kinh doanh, còn nhà hàng và quán bar chỉ bán mang về. Mọi cơ sở kinh doanh khác, cũng như trường học phải đóng cửa.

Thị trưởng Sobyanin đã ban hành quy định “ở yên trong nhà” với mọi cư dân thủ đô trên 60 tuổi chưa tiêm chủng vaccine Covid-19.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko cảnh báo chính phủ không áp lệnh phong tỏa toàn quốc, tránh tác động đến kinh tế và tâm lý người dân.

Trung Nhân (Theo Reuters/TASS)

Bài trướcViệt Nam tạo hợp kim titan y sinh dùng trong phẫu thuật chỉnh hình
Bài tiếp theo5 cách nối lại quan hệ sau đại dịch