Cả trăm nhân viên an ninh Triều Tiên đến Hà Nội

0

9h20 ngày 24/2, chiếc vận tải cơ mang số hiệu P-914 của hãng hàng không Air Koryo hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, Hà Nội. 


Máy bay đỗ ở khu nhà ga VIP A. Nhiều hàng hoá được nhân viên đưa xuống.

P-914 là máy bay chở hàng thường được sử dụng để phục vụ các chuyến công du nước ngoài của lãnh đạo Triều Tiên. Đây là một trong hai chiếc máy bay nổi tiếng của Triều Tiên, do Liên Xô sản xuất, có 4 động cơ, tải trọng 50 tấn và có khả năng chở các kiện hàng lớn tương đương một chiếc xe buýt.

Chiếc máy bay này đã chở xe limousine và hàng hóa của Triều Tiên tới Singapore hồi tháng 6 năm ngoái phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh lần 1 giữa lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ.


Trên chiếc vận tải cơ của Triều Tiên có hàng chục nhân viên an ninh mặc vest đen đi thành hàng, chia làm hai tốp tiến vào nhà ga Vip A, nơi đặc phái viên Triều Tiên Kim Hyok-chol đang chờ sẵn.


Máy bay chở hai xe Land Cruiser 7 chỗ không biển số. Đây được cho là phương tiện của đoàn tuỳ tùng phục vụ đưa đón, dẫn đoàn Chủ tịch Triều Tiên tham dự Hội nghị Mỹ – Triều tại Hà Nội.


 
 

Đoàn Triều Tiên đến khách sạn Melia

Đoàn xe của đoàn Triều Tiên trên đường về khách sạn. Video: Việt Dũng


Đoàn nhân viên an ninh này sẽ bảo vệ phái đoàn Triều Tiên tại Việt Nam. Các thành viên với vẻ mặt nghiêm nghị đã quan sát xung quanh khi di chuyển từ máy bay về nhà ga Vip A.


Một tổ nhân viên an ninh nán lại ở khu vực đầu máy bay để kiểm tra và chờ hàng hoá, trang thiết bị được chuyển xuống.


Sau hơn một giờ bốc dỡ hàng hoá, trang thiết bị, bụng chiếc vận tải cơ được đóng lại. Máy bay rời Hà Nội sau một tiếng.


Đoàn xe chở nhân viên an ninh Triều Tiên cùng trang thiết bị, hàng hoá rời nhà ga Vip A, được xe đặc chủng của cảnh sát giao thông dẫn đường.


Nhân viên an ninh tươi cười khi rời sân bay. Nhiều người đã chụp đoàn phóng viên tác nghiệp dưới đường.


Khoảng 11h, đoàn xe về tới khách sạn Melia trên phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội. 

Sáng nay, 24/2, hãng truyền thông nhà nước của Triều Tiên xác nhận ông Kim Jong – un và đoàn tùy tùng rời Pyongyang bằng tàu tới Hà Nội để tham dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra vào ngày 27-28/2 và thăm hữu nghị chính thức Việt Nam. Đi cùng với ông Kim là nhiều quan chức cấp cao, trong đó có em gái là bà Kim Yo-jong. 

Những ngày qua, đoàn tiền trạm và đặc phái viên hai nước đã tới Hà Nội để chuẩn bị cho công tác an ninh và hậu cần cho hội nghị. Sáng 23/2, đoàn mật vụ hơn 200 người của Mỹ cũng đã tới Nội Bài trên 4 vận tải cơ C-17 Globemaster III.

An ninh quanh khách sạn được siết chặt, nhiều xe chở hàng hoá và mật vụ Mỹ đã đến đây.

Ban Thời sự

Ban Thời sự