Categories
Thể thao

Các nhà vô địch VnExpress Marathon tranh tài tại SEA Games 31

Lê Văn Tuấn, Phạm Thị Huệ là những niềm hy vọng sẽ đem về chiếc huy chương vàng cho marathon Việt Nam tại SEA Games 31 sau nhiều năm chờ đợi.

Lê Văn Tuấn, Phạm Thị Huệ là những niềm hy vọng sẽ đem về chiếc huy chương vàng cho marathon Việt Nam tại SEA Games 31 sau nhiều năm chờ đợi.

Dù có sở trường là những cự ly trung bình, Phạm Thị Huệ vẫn quyết định tìm thử thách mới cho bản thân ở nội dung marathon 42km tại Đại hội thể thao Đông Nam Á lần này.

Ở giải tuyển chọn suất thi đấu marathon SEA Games 31 tại Mỹ Đình (Hà Nội) đầu tháng 3, chân chạy đã hoàn thành cự ly ở vị trí thứ hai với thời gian 2: 55:52. Hơn một tháng trước SEA Games 31, nữ vận động viên tham gia liên tục ba giải đấu lớn trong cả nước. Trong đó, cô gây ấn tượng mạnh khi trở thành nhà vô địch VnExpress Marathon Imperial Huế 2022 với kết quả 2:50:33, vượt xa thành tích trong kỳ tuyển chọn. Cô đồng thời phá luôn kỷ lục hệ thống VM do Phạm Thị Hồng Lệ nắm giữ suốt thời gian dài. Bước đệm quan trọng này sẽ giúp cô thêm tự tin với mục tiêu tấm huy chương marathon.

Phạm Thị Huệ lập kỷ lục tại VM Huế 2022. Ảnh: VM
Phạm Thị Huệ lập kỷ lục tại VM Huế 2022. Ảnh: VM

Những thông số của Phạm Thị Huệ tốt hơn nhiều so với thành tích 2:56:56 từng giúp vận động viên Christine Hallasgo (Philippines) giành HCV tại SEA Games 30 cuối năm 2019. Hiện tại, vận động viên 26 tuổi đã bình phục hoàn toàn chấn thương và đang ở vào điểm rơi phong độ.

Bên cạnh Huệ, Lê Văn Tuấn, nhà vô địch VM Quy Nhơn 2020 cũng góp mặt tại SEA Games 3. Tại giải tuyển chọn, Lê Văn Tuấn về nhất với thời gian 2:27:41. Tuy vậy đây mới là lần đầu chân chạy 38 tuổi đoạt vé tham dự SEA Games.

Thành tích của Tuấn gần bằng với thành tích của VĐV giành HCB marathon nam (02:27:18) ở SEA Games 2019. Anh đặt mục tiêu 2 giờ 25 phút. Sân nhà sẽ là lợi thế quan trọng để Lê Văn Tuấn đạt ước vàng lần này.

Lê Văn Tuấn (áo xanh) và Hoàng Nguyên Thanh (áo cam) từng tạo nên cuộc đua song mã tại VM Quy Nhơn 2020. Ảnh: VM
Lê Văn Tuấn (áo xanh) và Hoàng Nguyên Thanh (áo cam) từng tạo nên cuộc đua song mã tại VM Quy Nhơn 2020. Ảnh: VM

Năm nay, marathon Việt Nam có 4 cái tên thi đấu tại SEA Games, ngoài Huệ và Tuấn, hai vận động viên còn lại là Hoàng Nguyên Thanh và Hoàng Thị Ngọc Hoa. Đây đều là hai cái tên quen thuộc, từng là á quân các giải VnExpress Marathon.

Hoàng Thị Ngọc Hoa vừa vô địch giải chạy tại Côn Đảo với thành tích 2:53:56, tốt hơn kết quả giúp Christine Hallasgo giành HCV cách đây 3 năm. Trong khi đó, Hoàng Nguyên Thanh được xem là chân chạy hàng đầu của Việt Nam hiện nay. Thành tích tốt nhất của anh là 2:26:55, hoàn toàn đủ khả năng cạnh tranh huy chương. Tại SEA Games 2019, nhà vô địch marathon nam Agus Prayogo đạt thành tích 2:26:48.

Tại các kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á, Việt Nam mới một lần giành HCV. Đó là tấm huy chương của Phạm Thị Bình lập được vào năm 2013 trên đất Myanmar. Nội dung marathon tại SEA Games 31 sẽ thi đấu vào 19/5.

Hoài Phương

VnExpress Marathon là hệ thống các giải chạy chuyên nghiệp, quy mô từ 4.000-10.000 vận động viên, được tổ chức tại các Hạ Long, Hà Nội, Huế, Quy Nhơn và Nha Trang. Truy cập vào đây để tìm hiểu thêm về các giải.