Cảng cá lớn nhất miền Trung mở cửa trở lại

1

Đà NẵngCảng cá Thọ Quang hoạt động từ 0h hôm nay, sau 80 ngày đóng cửa vì chuỗi lây nhiễm có gần 1.000 ca mắc Covid-19.

Quyết định mở lại được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra trong bối cảnh Đà Nẵng đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. 14 ngày liên tiếp không có ca lây nhiễm cộng đồng và tất cả quận, huyện là “vùng xanh”.

Theo đó, chủ tàu, ôtô được đưa thuỷ sản vào chợ đầu mối nhưng bố trí tách biệt từng lô để đảm bảo giãn cách; 50% số tiểu thương luân phiên nhau đến chợ. Các tàu dịch vụ hậu cần nghề cá ghé âu thuyền và cảng cá Thọ Quang phải có thời gian hoạt động trên biển từ 14 ngày trở lên và không xuất phát hoặc ghé qua các địa phương đang có dịch…

Tuy nhiên, rạng sáng hôm nay, bảo vệ cảng cá yêu cầu người ra vào phải có xét nghiệm âm tính còn hiệu lực, khai báo y tế qua QR Code. Khoảng 200 tiểu thương vạ vật phía ngoài cổng vì không đáp ứng được. Họ cho biết chiều 14/10 không được chính quyền thông báo về điều kiện phiếu xét nghiệm.

Cả trăm tiểu thương đứng ngoài cảng cá lúc 0h30 ngày 15/10. Ảnh: Nguyễn Đông
Cả trăm tiểu thương đứng ngoài cảng cá lúc 0h30 ngày 15/10. Ảnh: Nguyễn Đông

Cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà) tạm dừng hoạt động từ 15h ngày 26/7, khi chính quyết phát hiện chuỗi lây nhiễm liên quan các tiểu thương ở đây. Quận Sơn Trà phải phong toả cứng 5 trong 7 phường vì ổ dịch này.

Đây là chợ đầu mối hải sản và là điểm trung chuyển hải sản khơi xa của hầu hết ngư dân miền Trung. Bình quân mỗi phiên chợ (hai phiên kéo dài từ nửa đêm đến rạng sáng và đầu giờ chiều) có khoảng 1.000 tiểu thương đến mua bán.

Chuỗi lây nhiễm ở cảng cá Thọ Quang là lớn nhất ở Đà Nẵng ở thời điểm đầu tháng 8, sau 20 ngày đã có 879 bệnh nhân.

Nguyễn Đông

Bài trướcÂm mưu của vợ đại gia
Bài tiếp theoThúy Ngân ngủ đủ giấc để không tăng cân