Khoa học công nghệ – Tin kỹ thuật, nghiên cứu ứng dụng. Tổng hợp thông tin về những hiện tượng khoa học, nghiên cứu, phát minh trong xã hội, kỹ thuật, môi trường, thiên nhiên mới nhất trong nước và trên thế giới.

Cảnh quay hiếm về sinh vật biển sâu kỳ dị

MexicoThiết bị lặn điều khiển từ xa của Viện Nghiên cứu Thủy cung Vịnh Monterey (MBARI) bắt gặp một loài giun biển sâu trông như mỳ spaghetti phát sáng.
Cập nhật vào:

Cảnh quay hiếm về sinh vật biển sâu kỳ dị

Trong chuyến thám hiểm vịnh California ở Mexico, các nhà nghiên cứu từ MBARI đã quan sát thấy một sinh vật biển sâu kỳ dị dưới độ sâu hơn 2.000 m. Nó hiếm đến mức vẫn chưa được mô tả khoa học nhưng trong một báo cáo vào hôm 2/8, MBARI xác định nó là một thành viên thuộc chi giun nhiều tơ Biremis.

“Sinh vật xù xì này trước đây chỉ được biết đến ở Bahamas. Sau khi các chuyên gia tại Viện Hải dương học Scripps kiểm tra thêm và xét nghiệm ADN, chúng tôi nhận ra rằng mình đã bắt gặp một loài Biremis mới”, MBARI cho biết trong báo cáo.

Đoạn video được đăng tải trên Youtube vào tháng trước cho thấy sinh vật trông như những sợi mỳ spaghetti phát sáng. Nó không có mắt hay mang, và sử dụng những chiếc xúc tu sặc sỡ để bắt các mảnh vụn hữu cơ nhỏ trong nước làm thức ăn.

Hầu hết giun Biremis sống trong hang hoặc đường hầm bên dưới đáy biển và chỉ thò xúc tu của chúng ra ngoài để chộp lấy thức ăn. Tuy nhiên, loài “giun spaghetti” mới sống trên bề mặt của đáy biển. Trước đây, chúng từng được quan sát thấy có thể bơi trong nước hoặc bò dọc theo đáy đại dương để tìm những vị trí có nhiều thức ăn, theo MBARI.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết chính xác sinh vật này cư trú trong phạm vi độ sâu bao nhiêu, nhưng phần lớn các lần nhìn thấy đều ở độ sâu dưới 2.000 m so với mặt nước biển.

Phát hiện mới cho thấy chúng ta mới biết rất ít về động vật biển sâu, cũng như vai trò của chúng đối với hệ sinh thái. “Không nghi ngờ gì nữa, chắc chắn còn nhiều loài giun đáng kinh ngạc như Biremis đang chờ được khám phá ở độ sâu bí ẩn của đại dương”, MBARI nhấn mạnh.

Trong 35 năm qua, các nhà nghiên cứu của MBARI đã phát hiện hơn 240 loài mới, trong đó có khoảng 30 loài giun.

Đoàn Dương (Theo Live Science/MBARI)

Bấm để bình luận