Cảnh sát Afghanistan trở lại sân bay Kabul

0

Lực lượng cảnh sát thuộc chính quyền Afghanistan cũ lần đầu quay lại thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho sân bay Kabul cùng với Taliban.

“Tôi nhận được cuộc gọi từ một chỉ huy cấp cao Taliban đề nghị tôi quay lại làm việc. Hôm qua là ngày tuyệt vời, thật vui khi có cơ hội phụng sự một lần nữa”, một cảnh sát Afghanistan giấu tên cho biết hôm nay, khi đang thực hiện nhiệm vụ tại sân bay Kabul.

Một cảnh sát Afghanistan khác chia sẻ đã được quay trở lại làm việc sau hơn hai tuần phải ở nhà. Phóng viên AFP tại sân bay Kabul cũng nhìn thấy các sĩ quan được triển khai tại một số trạm kiểm soát sân bay, bao gồm nhà ga nội địa.

Cảnh sát biên giới quốc gia Afghanistan đứng gác bên ngoài sân bay Kabul hôm 12/9. Ảnh: AFP.
Cảnh sát biên giới quốc gia Afghanistan đứng gác bên ngoài sân bay Kabul hôm 12/9. Ảnh: AFP.

Taliban tuyên bố đã ban lệnh ân xá chung cho tất cả người từng làm việc cho chính quyền Afghanistan cũ, bao gồm lực lượng quân đội, cảnh sát và các ngành an ninh khác. Taliban cho biết thêm muốn thống nhất các lực lượng đối lập, song chưa nêu cách thức thực hiện.

Sau khi Taliban tiến vào Kabul hôm 15/8, sân bay ở thủ đô rơi vào cảnh hỗn loạn khi đám đông liên tục đổ về tìm cách rời khỏi đất nước. Sân bay Kabul được cho là đã bị hư hại nghiêm trọng sau loạt cuộc sơ tán.

Taliban đang đưa sân bay Kabul hoạt động trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Qatar. UAE cũng thiết lập tuyến đường hàng không tới sân bay để chuyển hàng tấn đồ viện trợ cho Afghanistan.

Qatar Airway những ngày gần đây khai thác các chuyến bay rời Kabul, chủ yếu chở người nước ngoài và công dân Afghanistan lỡ các chuyến bay di tản trước đó. Một hãng hàng không Afghanistan cũng nối lại các chuyến bay nội địa tuần trước, trong khi hãng hàng không quốc tế Pakistan dự kiến khởi hành các chuyến bay từ Islamabad đến Kabul trong những ngày tới.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

Bài trướcRaducanu có thể kiếm 200 triệu USD nhờ Mỹ Mở rộng
Bài tiếp theoVì sao nên đặt mục tiêu vào tháng 9