Chiến dịch phụ nữ về quê ‘sưởi ấm giường’ gây tranh cãi

2

Trung QuốcHuyện Tương Âm, tỉnh Hồ Nam gây tranh cãi dư luận khi khuyên phụ nữ ở lại địa phương lấy chồng để giải quyết khủng hoảng kết hôn.

Huyện ủy Tương Âm, tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc, tuần trước phát động chiến dịch “sưởi ấm giường”, kêu gọi phụ nữ trong huyện trở về địa phương lấy chồng để giải quyết tình trạng có quá nhiều nam giới độc thân.

Trong bài viết đăng trên website của huyện ủy, chính quyền Tương Âm cho rằng tình trạng đàn ông nông thôn độc thân đã “chuyển từ vấn đề cá nhân sang xã hội”. Chiến dịch “sưởi ấm giường” của họ hướng tới vận động phụ nữ không bỏ quê lên thành phố làm ăn, đơn giản hóa thủ tục pháp lý để họ ở lại, tăng cường mai mối và cải thiện cơ hội việc làm, tiền lương ở địa phương.

“Phụ nữ nông thôn phải được giáo dục yêu quê hương, xây dựng quê hương. Cần khuyến khích họ ở lại và thay đổi quê hương để giảm tỷ lệ mất cân bằng nam nữ”, trích thông báo đăng trên trang web của huyện ủy Tương Âm.

Một đám cưới ở nông thôn Trung Quốc năm 2021. Ảnh: Sixtone
Một đám cưới ở nông thôn Trung Quốc năm 2021. Ảnh: Sixtone

Đề xuất này lập tức gây tranh cãi. Nhiều người cho rằng nó mang tính xúc phạm, vi phạm quyền tự do của phụ nữ. “Chúng tôi không phải được học hành để về quê phục vụ bố mẹ chồng”, một phụ nữ viết trên Weibo.

“Tôi cho rằng những phụ nữ vẫn còn sống ở nông thôn sẽ bỏ đi ngay lập tức khi nghe thấy đề xuất này”, một người khác bày tỏ.

Tuy nhiên, Red Net, trang web do tỉnh ủy Hồ Nam điều hành, đăng bài viết cho rằng đề xuất này rất thiết thực.

“Đàn ông nông thôn lấy vợ không phải vấn đề nhỏ. Đối với nông thôn, chiến dịch ‘sưởi ấm giường’ rất cần thiết. Đối với đàn ông nông thôn lớn tuổi, nó khiến họ hạnh phúc hơn”, bài viết có đoạn. “Ở các vùng nông thôn, việc đàn ông không lấy được vợ ngày càng phổ biến. Nó khiến bố mẹ và bản thân họ rất khốn khổ”.

Chính quyền huyện sau đó thanh minh họ không ép phụ nữ ở lại mà chỉ khuyến khích. Năm 2020, chỉ 8,13 triệu cặp vợ chồng đăng ký kết hôn ở Trung Quốc, giảm 12% so với năm trước và là năm thứ bảy liên tiếp sụt giảm, theo dữ liệu từ chính phủ nước này.

Nguyên nhân một phần do mất cân bằng giới tính bởi chính sách một con kéo dài nhiều năm, cũng như quan niệm trọng nam khinh nữ, đặc biệt ở vùng quê. Vùng nông thôn bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi nhiều phụ nữ chuyển tới thành phố lớn tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn.

Trung Quốc là một trong những nơi có tỷ lệ giới tính khi sinh mất cân bằng nhất thế giới, với 114 nam trên 100 nữ. Tỷ lệ trung bình toàn cầu là 105 bé trai trên 100 bé gái. Số lượng đàn ông ở Trung Quốc đang cao hơn 30 triệu so với phụ nữ.

Đây không phải lần đầu một đề xuất như vậy gây tranh cãi. Đầu năm nay, một quan chức cấp cao khiến dư luận phẫn nộ khi đề nghị phụ nữ thành thị chưa lập gia đình di cư về nông thôn, nơi có hàng triệu đàn ông độc thân muốn tìm vợ.

Hồng Hạnh (Theo SCMP)

Bài trướcĐề xuất thống nhất điều kiện với khách đi máy bay
Bài tiếp theoThời trang kinh điển của các ‘Bond Girl’