Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Chiến hạm Đài Loan bám sát tàu khu trục Trung Quốc

Lực lượng phòng vệ Đài Loan triển khai nhiều chiến hạm bám sát tàu khu trục, tàu hộ vệ Trung Quốc hiện diện ở phía đông và nam hòn đảo.
Cập nhật vào:

“Tàu hộ vệ Di Hua theo sát tàu hải quân Trung Quốc hoạt động ở vùng biển phía đông, trong khi khu trục hạm Magong cũng giám sát mọi động thái của tàu hộ vệ Trung Quốc Maanshan. Chúng tôi đang theo dõi những vùng biển xung quanh nhằm phản ứng với đợt tập trận của quân đội Trung Quốc”, cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết hôm 6/8.

Giới chức Đài Loan công bố ảnh cho thấy tàu chiến hai bên hoạt động ở khá gần nhau, nhưng vẫn bảo đảm khoảng cách an toàn và không có hành động gây mất an toàn. Bộ tư lệnh Chiến khu miền Đông quân đội Trung Quốc hôm 6/8 cũng công bố ảnh chụp từ tàu chiến di chuyển gần đảo Đài Loan, cho thấy hộ vệ hạm số hiệu 935 của Đài Bắc ở mạn phải chiến hạm Trung quốc

Tàu hộ vệ Đài Loan nhìn từ chiến hạm Trung Quốc trong ảnh công bố ngày 6/8. Ảnh: BQP Trung Quốc.

Hình ảnh được vệ tinh thuộc chương trình quan sát Trái Đất Copernicus của Liên minh châu Âu (EU) chụp hôm 5/8 cho thấy nhiều khu trục hạm Trung Quốc triển khai ở phía đông Đài Loan, được theo sát bởi các tàu chiến của lực lượng phòng vệ hòn đảo.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cùng ngày cho biết quân đội Trung Quốc triển khai lượng khí tài kỷ lục gần hòn đảo với 68 máy bay và 13 tàu chiến, trong đó một số đã vượt qua đường trung tuyến, ranh giới được ngầm hiểu là đường phân định hai bờ eo biển.

Trung Quốc đang tổ chức đợt tập trận bắn đạn thật quy mô lớn chưa từng có xung quanh Đài Loan để phản ứng với chuyến thăm hòn đảo của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 2-3/8. Vị trí diễn tập nằm trong khu vực eo biển Đài Loan, kênh Ba Sĩ, biển Hoa Đông và Thái Bình Dương, bao quanh đảo Đài Loan. Một trong 6 khu vực diễn tập nằm cách thành phố Cao Hùng ở phía nam hòn đảo chưa đến 20 km.

Ảnh chụp vệ tinh cho thấy chiến hạm Đài Loan bám sát tàu Trung Quốc hôm 5/8. Ảnh: Twitter/detresfa.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby chỉ trích Trung Quốc hành động “khiêu khích” và khiến căng thẳng trên eo biển Đài Loan leo thang đáng kể. Ông cũng khẳng định Mỹ không có gì phải “sửa” liên quan đến chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi.

Trước đó, quan chức đại sứ quán Trung Quốc ở Washington nói cách duy nhất để chấm dứt khủng hoảng trong quan hệ Mỹ – Trung do chuyến thăm của bà Pelosi gây ra là Mỹ phải lập tức “sửa chữa sai lầm”.

Đài Loan là vấn đề nóng trong quan hệ song phương Mỹ – Trung những năm gần đây. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc”, nhưng tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan và cung cấp cho hòn đảo các loại khí tài hiện đại.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Bấm để bình luận