Chiến hạm Đan Mạch nổ súng diệt nhóm cướp biển

3

Thủy thủ đoàn tàu hộ vệ Esbern Snare khai hỏa, diệt 4 tên cướp biển và bắt 4 nghi phạm khi làm nhiệm vụ ở vịnh Guinea.

Sự việc xảy ra hôm 24/11 khi tàu hộ vệ HDMS Esbern Snare của Đan Mạch phát hiện một phương tiện chở 8 người nghi là cướp biển ở khu vực gần nhiều tàu hàng thương mại ở vịnh Guinea ngoài khơi châu Phi.

Tàu hộ vệ HDMS Esbern Snare đến Anh hồi cuối năm 2020. Ảnh: Defence Image UK.
Tàu hộ vệ HDMS Esbern Snare đến Anh hồi cuối năm 2020. Ảnh: Defence Image UK.

Bộ Quốc phòng Đan Mạch cho biết thủy thủ đoàn tàu Esbern Snare đã nổ súng cảnh cáo và bị nhóm cướp biển bắn trả. Binh sĩ Đan Mạch sau đó khai hỏa để tự vệ, khiến 4 tên cướp biển thiệt mạng và một người bị thương. Cả 4 tên cướp biển còn sống đã bị bắt và đưa lên tàu Esbern Snare, không có quân nhân Đan Mạch nào bị thương trong cuộc chạm trán.

Hải quân Đan Mạch triển khai tàu hộ vệ Esbern Snare đến vịnh Guinea hồi tháng trước, nhằm thực thi cam kết cải thiện an ninh hàng hải trong bối cảnh hoạt động cướp biển gia tăng. Chiến hạm dự kiến hiện diện tại khu vực trong 6 tháng.

HDMS Esbern Snare thuộc lớp tàu hộ vệ Absalon, là một trong những chiến hạm mặt nước lớn nhất trong biên chế hải quân Đan Mạch. Tàu dài hơn 137 m, rộng 19,5 m và có lượng giãn nước 6.300 tấn. Vũ khí trên tàu gồm pháo hạm Mark 45 cỡ nòng 127 mm, bệ phóng thẳng đứng mang được tối đa 36 tên lửa phòng không RIM-162 ESSM, 7 súng máy cỡ 12,7 mm và 8 tên lửa diệt hạm Harpoon.

Ngoài thủy thủ đoàn 169 người của tàu Esbern Snare, quân đội Đan Mạch còn triển khai thêm 175 binh sĩ gồm quân cảnh, đặc nhiệm hải quân và lính quân y cho nhiệm vụ tuần tra vịnh Guinea.

Vị trí eo biển Guinea. Đồ họa: ISS Africa.
Vị trí eo biển Guinea. Đồ họa: ISS Africa.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Bài trướcKia Niro 2022 lột xác thiết kế
Bài tiếp theoBắt 5 nghi phạm vụ 27 người chết đuối ở ‘eo biển tử thần’