Chỉnh ảnh film “chất” như Quang Đại với 4 bí kíp thần thánh trên điện thoại, cần gì tốn tiền mua máy khi đi du lịch nữa!

  0

  Những ai là fan cứng của màu ảnh film thì bơi hết vào đây nào!

  Từ lâu, màu film cổ điển đã trở thành xu hướng chỉnh ảnh chưa bao giờ có dấu hiệu ngừng hot đối với các tín đồ sống ảo tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để tậu và “chơi” máy ảnh phim, vì giá máy và tiền phim cũng “ngốn” của bạn không ít. Thay vào đó, có một cách dễ hơn rất nhiều chính là sử dụng các app chỉnh ảnh có sẵn trên điện thoại.

  Nói về màu ảnh film, cộng đồng mê du lịch chắc hẳn không còn xa lạ với những bức hình của Quang Đại. Lướt qua Instagram của anh chàng, các fan vô cùng thích thú trước loạt ảnh có gam màu trầm buồn tuyệt đẹp, giúp bức hình như được trở về “thời 1900 hồi đó”.

  Loạt hình ảnh trên Instagram của Quang Đại luôn khiến người xem thích thú bởi nước màu trầm buồn, cổ điển. – (Ảnh: @tranquangdai)

  Dưới đây chính là 4 điều đơn giản giúp bạn có thể tự hô biến ra màu ảnh film cực “chất” như Quang Đại và nhiều travel blogger nổi tiếng khác.

  1. Chụp ảnh film

  Nhằm giúp mọi người có thể trải nghiệm máy chụp ảnh film cổ điển ngay trên chiếc điện thoại, hàng loạt ứng dụng đã được ra đời, trong đó nổi bật và gây bão nhất thời gian trước chính là Gudak. Tên gọi của app bắt nguồn từ “Gudagdali” – một thuật ngữ cũ ở Hàn Quốc có thể hiểu nôm na là “lỗi thời”. Nếu không dùng Gudak, bạn có thể tải Huji Cam hoặc Fuji Cam.

  Gudak chính là app tiên phong cho phong trào chụp và chỉnh ảnh film tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

  @siwoo_dajeong

  @nezigirl

  Ứng dụng có giao diện và cách thức hoạt động y hệt một chiếc máy film thông thường. Trước hết, bạn phải ngắm ảnh qua một “lăng kính” nho nhỏ trên màn hình điện thoại và phải chụp đủ 24 tấm thì mới có thể lấy “phim” đi rửa. Đủ 24 tấm rồi, bạn cần phải đợi thêm ba ngày nữa để ứng dụng “rửa” cuộn phim bạn vừa chụp. Vâng, khuyết điểm lớn nhất của nó chính là việc phải chờ đợi khá lâu để có được bức hình ưng ý. Thế nên nhiều bạn trẻ bây giờ cũng không mấy mặn mà với các app này.

  Giao diện chung của một số app chụp ảnh film trên điện thoại.

  Một số bức ảnh được chụp và rửa bởi ứng dụng chụp ảnh film trên điện thoại.

  2. Chỉnh màu ảnh film

  Từ nhược điểm to lớn của các ứng dụng phía trên, tín đồ sống ảo dần hướng đến một cách đơn giản hơn là chỉnh màu film từ chính những app thông thường. Hầu như bây giờ trên điện thoại luôn có vô số công cụ hỗ trợ bộ lọc màu film có sẵn như: RNI Films, Snapseed, VSCO, Analog, Picsart, Afterlight, CALLA, B612,…

  Trên điện thoại smartphone hiện tại luôn có rất nhiều công cụ hỗ trợ chỉnh ảnh film với hàng loạt bộ lọc màu có sẵn. – (Ảnh: @tranquangdai)

  Để chỉnh được như vậy, bên cạnh sự hỗ trợ đắc lực từ chính các bộ lọc, các bạn cũng cần lưu ý về tính chất chung của màu ảnh film: Độ sáng và độ tương phản thường thấp, highlight (vùng sáng) thấp, shadow (vùng tối) tăng, temperature (nhiệt độ) tăng. Còn lại các thông số khác thì tùy vào màu ảnh gốc.

  Những bức ảnh màu film trầm buồn thế này cũng có công thức chung hết đấy nhé! – (Ảnh: @tranquangdai)

  3. Tạo hạt và vết xước film cũ

  Một trong những hiệu ứng quan trọng nhất của màu ảnh film chính là việc tạo ra các hạt li ti (grain), bụi và vết xước phim cũ (dust). Để ý thì 10 tấm ảnh của Quang Đại thì hết 9 tấm đã có những hiệu ứng cũ kỹ này. Để tạo hiệu ứng dust, bạn có thể tải một số ứng dụng như RNI Films (app được ưa thích nhất hiện tại), Afterlight, Analog. Còn về grain thì hầu như app nào cũng tích hợp sẵn.

  RNI Films chính là một trong những app chỉnh màu film được giới trẻ Việt Nam yêu thích và sử dụng nhiều nhất hiện tại.

  Nhìn những bức hình của Quang Đại mà xem, chính những vết xước và hạt bụi nằm rải rác trên bức ảnh đã tạo nên “thương hiệu” cho phong cách chỉnh ảnh film đấy!

  4. Tạo vệt sáng

  Bên cạnh hạt và vết xước film cũ, các vệt sáng (bokeh) cũng là một hiệu ứng quan trọng tạo nên một bức hình cổ điển. Thường thì những app chụp ảnh film như Gudak, Huji, Fuji khi chụp sẽ xuất hiện sẵn bokeh. Nếu muốn thêm vệt sáng thế này cho các bức ảnh thông thường, bạn cần tải một số app như Afterlight, Analog, Picsart, Pitu, B612,…

  Những vệt ánh sáng film (bokeh) ảo diệu này cũng không thể thiếu trên những bức hình sống ảo của giới trẻ.