Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Chồng đuổi vợ khỏi nhà vì tranh cãi điều hòa

Trung QuốcNgười chồng đuổi vợ khỏi nhà vì tranh cãi với mẹ chồng xoay quanh chuyện bật điều hòa, khiến nhiều người dùng mạng bất bình.
Cập nhật vào:

Người vợ ở tỉnh Hà Nam, miền bắc Trung Quốc, bật điều hòa trong đợt nắng nóng cuối tháng 7 khi nhiệt độ lên tới hơn 41 độ C. Mẹ chồng không cho bật với lý do tiền điện đắt. Hai người phụ nữ tranh cãi và cuối cùng, mẹ chồng bỏ khỏi nhà trong cơn tức giận.

Một người phụ nữ dùng quạt làm mát trên đường phố Thượng Hải ngày 19/7. Ảnh: Reuters

Người chồng sau đó tìm thấy mẹ, hai người về nhà lúc nửa đêm. Trên đường về, người mẹ phàn nàn với con trai khiến đôi vợ chồng mới cưới được hai ngày cãi nhau. Video được đăng trên nền tảng Miaowen ngày 29/7 cho thấy người chồng hét vào mặt vợ, người đang ghi hình.

“Tôi không được phép căn vặn cô ư?” người đàn ông hỏi.

“Chúng ta đã cãi nhau hai lần rồi”, người vợ trả lời.

Người vợ hỏi chồng có ủng hộ mình khi xảy ra mâu thuẫn với mẹ chồng hay không. Anh chồng phớt lờ, tiếp tục mắng và chỉ tay vào mặt vợ, người cố gắng trò chuyện nhưng bất thành. Người đàn ông rời khỏi phòng sau khi yêu cầu vợ rời khỏi nhà, hiện chưa rõ người phụ nữ có rời đi hay không.

Video làm dấy lên cuộc tranh luận về hôn nhân và quan hệ mẹ chồng, nàng dâu ở Trung Quốc.

“Bỏ anh ta càng sớm càng tốt nếu không cô sẽ càng khổ hơn”, một người dùng Weibo bình luận.

“Tôi nghĩ rằng nhiều đôi vợ chồng kết thúc cuộc hôn nhân vì mâu thuẫn không thể chịu nổi giữa mẹ chồng và con dâu”, một người khác bày tỏ.

Số liệu của Bộ Nội vụ Trung Quốc công bố hồi tháng 7 cho thấy 514.000 đôi vợ chồng đăng ký ly hôn trong quý I. Tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc, là nơi có nhiều vụ ly hôn nhất từ đầu năm tới nay, với 45.000 cặp. Các tỉnh Quảng Đông và Hà Nam mỗi tỉnh có khoảng 33.000 vụ.

Năm 2021, chính phủ Trung Quốc thông qua luật yêu cầu vợ hoặc chồng trải qua 30 ngày “làm dịu quan hệ” trong nỗ lực giảm tỷ lệ ly hôn. Theo đó, khi nộp đơn ly hôn, họ phải đợi 30 ngày và xác nhận có muốn tiếp tục chia tay hay không. Họ có thể rút lại đăng ký ly hôn bất kỳ lúc nào trong thời gian này. Trung Quốc ghi nhận 2,139 triệu vụ ly hôn năm 2021, giảm 42,7% so với năm 2020.

Hồng Hạnh (Theo SCMP)

Bấm để bình luận