Chủ tịch nước lên đường thăm Nga, Thụy Sĩ

1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao rời Việt Nam đêm 25/11, lên đường thăm chính thức Nga và Thụy Sĩ.

Chuyến thăm theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin diễn ra từ ngày 25/11 đến 2/12. Đây cũng là chuyến thăm chính thức châu Âu đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: TTXVN.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: TTXVN.

Việt Nam và Nga thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1950, nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược vào năm 2001. 11 năm sau, hai nước trở thành đối tác chiến lược toàn diện. Quan hệ giữa hai nước được tăng cường thông qua trao đổi các phái đoàn và những cuộc gặp song phương ở mọi cấp.

Phó chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev hồi tháng 9 khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng và thân thiết của Nga ở châu Á – Thái Bình Dương, cho biết Việt Nam là nước duy nhất Tổng thống Vladimir Putin đã thăm 5 lần.

Ông cũng nhấn mạnh không quên sự hỗ trợ của Việt Nam vào thời điểm dịch bệnh bùng phát đầu năm 2020, khi nước Nga gặp khó khăn do chưa sản xuất được nhiều khẩu trang, khẳng định sẽ nỗ lực hết sức trong đẩy nhanh cung cấp vaccine Sputnik V cho Việt Nam.

Chuyến thăm Thụy Sĩ của Chủ tịch nước diễn ra vào dịp Việt Nam – Thụy Sĩ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1971-2021), tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại.

Theo thông cáo của đại sứ quán Thụy Sĩ, trong 30 năm qua, hợp tác phát triển kinh tế của Thụy Sĩ tại Việt Nam đạt 600 triệu franc (15 nghìn tỷ đồng) và Việt Nam là một trong số các nước ưu tiên của Cơ quan Hợp tác và Phát triển Thụy Sỹ (SDC) trong nhiều năm.

Thụy Sỹ hồi tháng 8 cũng viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam 500.000 bộ kit xét nghiệm nhanh nCoV, 300.000 khẩu trang kháng khuẩn và 30 máy thở oxy với tổng trị giá khoảng 120 tỷ đồng.

Huyền Lê (Theo TTXVN)

Bài trướcDuy Phương bán bánh bèo mưu sinh
Bài tiếp theoMỹ phải trả gần một triệu USD vì lệnh cấm WeChat