Chụp hình đêm với smartphone giá 4 triệu đồng, liệu có khả thi?

5

Smartphone đang được nâng cấp một cách chóng mặt về tính năng chụp hình, nhưng khi trời đã xế chiều, hay trong những điều kiện thiếu sáng thì sản phẩm này vẫn gặp những trở ngại nhất định. Sau đây là một vài lời khuyên nho nhỏ để tối ưu hóa được smartphone, dù là giá rẻ để bạn có được những hình ảnh chụp tối đẹp nhất.

Ánh sáng là một yếu tố rất quan trọng trong nhiếp ảnh, thiếu nó thì bức ảnh sẽ không trở nên nổi bật, hoặc tệ hơn nữa thì tối mù mịt, người xem không biết đang nhìn thứ gì nữa! Các smartphone thì càng cần có ánh sáng, vì yếu điểm hệ thống camera gồm cảm biến và thấu kính dạng nhỏ, thu nhận được ít sáng và tạo ra nhiễu.

Vậy làm thế nào để tạo ra các bức ảnh chụp đêm, chụp thiếu sáng tốt nhất với chỉ một smartphone tầm thấp, giá bán chỉ dưới 4 triệu đồng như Realme 3? Bạn có thể nằm lòng những mẹo nhỏ dễ làm sau đây.

Đi tìm những nơi có ánh sáng

Lời khuyên đầu tiên như một điều dĩ nhiên vậy! Nếu như trời đã tối, không còn ánh sáng Mặt trời thì bạn hãy đi tìm những nguồn sáng khác. Nó có thể là đèn đường, ánh đèn neon của các cửa hàng hắt ra, hoặc ánh sáng do người dùng tự tạo ra (đèn LED chẳng hạn).

Khi chụp hình với ánh sáng nhân tạo, hãy thực hiện đo sáng để chúng không bị cháy. Ví dụ như hình ảnh trên được chụp tại phố đi bộ Tạ Hiện, mình nhấn vào nguồn sáng ở bên đường để Realme 3 thực hiện đo sáng, nhằm hiện rõ tất cả biển hiệu đầy màu sắc.

Realme 3 cũng được trang bị một tính năng mang tên Chroma Boost, là một phiên bản nâng cấp của HDR nên có thể giữ được các giá trị màu sắc, đặc biệt hữu hiệu trong trường hợp nói trên.

Lau ống kính thật sạch

“Đối thủ truyền kiếp” của những bức ảnh đẹp là bụi bẩn ở trên ống kính, chúng làm ảnh bị mờ và đặc biệt là các nguồn sáng biến dạng hoặc tạo ra các vệt xấu xí. Vấn đề này càng phổ biến trên smartphone, khi chúng được để trong túi quần, túi ảo cả ngày và dính các sợi bụi li ti.

Để ảnh chụp tối có độ chi tiết cao nhất, nhìn sạch sẽ không khác các máy ảnh chuyên nghiệp thì điều đầu tiên bạn nên làm là lau sạch ống kính trước khi chụp. Hãy sử dụng khăn lau kính mắt, hoặc đơn giản là áo với vải mềm, tránh sử dụng giấy ăn vì chúng có thể tan ra và bám lại vào camera – lợi bất cập hại!

Giữ thật chắc smartphone khi chụp

Khi chụp ảnh ban đêm, smartphone sẽ thường mở màn trập lâu hơn để thu nhận được nhiều ánh sáng hơn. Mặc dù được áp dụng nhiều phương pháp để chống rung, nhưng nếu người dùng di chuyển tay quá nhiều thì bức ảnh cuối cùng cũng sẽ bị mờ, thiếu đi sự sắc nét.

Chính vì vậy trong các điều kiện chụp thiếu sáng, bạn hãy đứng một chỗ chứ không vừa đi vừa chụp hình, kèm theo đó hãy giữ thật chắc tay để smartphone có thể tạo ra những bức ảnh tốt nhất có thể.

Bật chế độ chụp đêm chuyên dụng (Nightscape)


Tính năng Nightscape được trang bị trên Realme 3

Nếu như cảm thấy chế độ tự động là chưa đủ, bạn có thể sử dụng các chế độ chuyên dùng cho việc chụp đêm, mà ở Realme 3 gọi là Nightscape. Khi được kích hoạt chế độ Nightscape, máy sẽ thực hiện chụp nhiều hình ảnh để chồng lên nhau, nhờ vậy “cứu” được những chi tiết ở vùng tối và sáng.

 Kết quả là những hình ảnh sáng sủa hơn, cũng như giữ lại được nhiều màu sắc hơn. Đây không phải là tính năng “ảo thuật”, lúc nào cũng dùng được vì đòi hỏi người dùng phải giữ máy tại một điểm trong vòng 3 giây, và cũng tốn thêm 1 thời gian ngắn nữa để xử lý ảnh. Nhưng nếu chủ thể đang chụp không di chuyển, thì bạn có thể tăng chất lượng ảnh lên nhiều nhờ Nightscape.

Hậu kỳ thêm để che bớt khuyết điểm

Để có một bức ảnh đẹp thì chắc chắn không thể bỏ qua bước chỉnh sửa (hậu kỳ). Với các ảnh chụp đêm thì bước này còn quan trọng hơn nữa, nhằm che bớt những khuyết điểm do tình trạng thiếu sáng trong lúc chụp.

2 yếu tố người dùng nên quan tâm đó là nhiễu và màu sắc. Khi chụp ảnh đêm, smartphone sẽ phải tăng sáng bằng phần mềm, từ đó gây ra nhiễu ở vùng tối và mất đi độ đậm màu. 2 yếu  điểm này có thể được chỉnh sửa một cách dễ dàng bằng cách tăng thanh giảm nhiễu (Denoise) và thanh độ đậm (Saturation).

Trong những hình ảnh mà bạn muốn cho người xem thấy được sự tương phản giữa vùng tối và sáng, thì cũng có thể có thể chuyển sang đen trắng như ảnh trên. Có rất nhiều cách để một bức hình chụp tối trở nên nổi bật, bạn hãy thử nghiệm để có được công thức chỉnh sửa của chính mình.