Chuyến bay thương mại đầu tiên đến Kabul dưới thời Taliban

1

Máy bay Pakistan chở 10 người hạ cánh tại sân bay Kabul hôm nay, trở thành chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên từ khi Taliban kiểm soát Afghanistan.

“Hầu như không có người trên máy bay. Khoảng 10 người, có thể nhân viên hãng bay nhiều hơn khách”, phóng viên AFP trên chuyến bay của Hãng hàng không Quốc tế Pakistan (PIA) từ thủ đô Islamabad, Pakistan đến Kabul, Afghanistan, cho hay.

Chuyến bay thương mại đầu tiên đến Kabul dưới thời Taliban

Một nhân viên sân bay nói rằng đây là khoảnh khắc trọng đại và một ngày “đầy hy vọng”. “Có thể các hãng hàng không khác sẽ thấy và quyết định hoạt động trở lại”, người này cho hay.

Một chiếc xe buýt với dòng chữ “Chào mừng đến Afghanistan” chờ sẵn để chở hành khách từ máy bay đến nhà ga, nhưng cuối cùng những người này đi bộ. Khoảng 100 hành khách đang đợi bắt chuyến bay trở về Islamabad, hầu hết là người thân của nhân viên các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới.

Phát ngôn viên PIA cuối tuần qua nói rằng hãng muốn nối lại các dịch vụ thương mại thông thường tới Kabul, nhưng còn quá sớm để nói các chuyến bay giữa hai thủ đô sẽ hoạt động thường xuyên như thế nào.

Sân bay Kabul bị hư hại nghiêm trọng trong cuộc sơ tán hỗn loạn của hơn 120.000 người, kết thúc bằng việc Mỹ hoàn tất rút quân ngày 30/8. Taliban đang cố gắng đưa sân bay hoạt động trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Qatar và các quốc gia khác.

Qatar Airways đã khai thác một số chuyến bay thuê bao rời Kabul tuần trước, chở chủ yếu người nước ngoài và người Afghanistan lỡ chuyến sơ tán. Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cũng thiết lập tuyến hàng không tới sân bay để chuyển hàng tấn đồ viện trợ cho Afghanistan.

Một hãng hàng không Afghanistan đã nối lại các chuyến bay nội địa vào ngày 3/9. Lực lượng cảnh sát thuộc chính quyền Afghanistan cũ hôm qua quay lại sân bay Kabul, thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh cùng Taliban.

Việc nối lại các chuyến bay thương mại sẽ là phép thử quan trọng đối với Taliban, lực lượng nhiều lần cam kết sẽ cho phép những người Afghanistan có đủ giấy tờ phù hợp được tự do rời khỏi đất nước. Nhiều quốc gia NATO thừa nhận vẫn còn hàng nghìn người Afghanistan thuộc diện sơ tán bị mắc kẹt trước khi chiến dịch di tản kết thúc theo thỏa thuận của Mỹ và Taliban.

Huyền Lê (Theo AFP)

Bài trướcLao động không có tạm trú được hỗ trợ 500.000 đồng
Bài tiếp theoLiên Hợp Quốc huy động 600 triệu USD cho Afghanistan