Categories
Giáo dục

Chuyên gia bàn về cách phát triển mô hình đại học số

Chuyên gia CMC Telecom, AWS và A.I-Soft sẽ bàn về cách các trường đại học hàng đầu xây dựng môi trường số trên nền tảng AWS tại tọa đàm Edutech lúc 9h30 ngày 18/5.

Chuyên gia CMC Telecom, AWS và A.I-Soft sẽ bàn về cách các trường đại học hàng đầu xây dựng môi trường số trên nền tảng AWS tại tọa đàm Edutech lúc 9h30 ngày 18/5.

Hội thảo “EduTech: Xây dựng Đại học số trên nền tảng AWS” được tổ chức trực tuyến thông qua nền tảng Zoom. Khi đăng ký tham gia, người xem có thể thấy bức tranh toàn cảnh về xu hướng edtech mới dưới góc nhìn của các chuyên gia công nghệ; cách thức ứng dụng các giải pháp công nghệ hiện đại nhằm nâng cao hiệu quả, năng suất cho công tác quản lý, tuyển sinh, đào tạo mọi lúc mọi nơi, phục vụ đa dạng nhu cầu của các trường đại học trên môi trường số.

Theo đó, các nhà quản lý giáo dục cũng như các chuyên gia công có thể thay đổi tư duy, cách nhìn, ứng dụng công nghệ để giải quyết thách thức mới, đồng thời, đưa ra đánh giá, định hướng phát triển trong thời gian tới.

Các chuyên gia trong hội thảo khẳng định, năm 2022, hệ sinh thái công nghệ giáo dục Việt Nam có những sự thay đổi mạnh mẽ, trong đó, định hướng tập trung đồng bộ vào các nền tảng công nghệ, tăng cường năng lực số của người dạy và học. Nhờ đó, các cơ sở đào tạo sẽ chuẩn hóa và phát triển đa dạng học liệu số, giải quyết thách thức từ thực tiễn.

“Trong ‘cuộc chơi số’ này, trường nào sớm lên đại học số, trường đó sẽ chiếm thế thượng phong trong công tác tuyển sinh và đào tạo”, đại diện ban tổ chức nhấn mạnh.

Hội thảo có sự tham gia của ông Cao Văn Tiến – chuyên gia tư vấn và kiến trúc của CMC Telecom chia sẻ về hành trình chuyển đổi sổ thành công trong công tác quản trị và phương pháp giảng dạy, mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người học tại một số trường đại học Việt Nam.

Ông có hơn 5 năm kinh nghiệm về vận hành và triển khai hệ thống on-premise và cloud AWS – nền tảng đám mây toàn diện thuộc Amazon, công ty thương mại điện tử hàng đầu thế giới. Chuyên gia từ CMC Telecom cũng từng tư vấn, xây dựng quy trình chuyển đổi thành công cho nhiều dự án của các trường đại học, ngân hàng và tập đoàn lớn như Đại học Thăng Long, PVcomBank, Vinfast, VNpost…

Dàn chuyên gia tham gia hội thảo EduTech: Xây dựng Đại học số trên nền tảng AWS. Ảnh: CMC Telecom
Dàn chuyên gia tham gia hội thảo EduTech: Xây dựng Đại học số trên nền tảng AWS. Ảnh: CMC Telecom

Ông Phạm Minh Dũng – Giám đốc Phát triển Kinh doanh của nhóm Khu vực Công của AWS tại Việt Nam đưa ra một số nhận định về xu hướng ứng dụng công nghệ hiện đại trong giáo dục tại Việt Nam và các trường đại học trên thế giới.

Cùng đại diện AWS, ông Lại Trung Hiếu – kiến trúc sư giải pháp của Nhóm Khu vực Công tại AWS Việt Nam sẽ cung cấp thông tin về một số giải pháp chuyên biệt hỗ trợ các trường đại học chuyển đổi số trên nền tảng của AWS.

Ông Hiếu đã có hơn 13 năm kinh nghiệm với tư cách là kiến trúc sư giải pháp, phần mềm hỗ trợ các tập đoàn trong và ngoài nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Nam diễn giả đã thành công trong công cuộc hiện đại hóa hạ tầng IT với nền tảng điện toán đám mây: One Mount Group, Central Group Thailand và MUFG Bank.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Việt Dũng – CEO & Co-founder và ông Ngô Quốc Dũng – Kiến trúc sư giải pháp của công ty A.I-Soft, cũng chia sẻ thêm về đại học số – mô hình đại học mới với toàn bộ nội dung giảng dạy và hoạt động quản lý được đưa lên môi trường số thông qua các nền tảng số và phương tiện kỹ thuật số hiện đại. Từ đó, nhà trường có thể tăng cường năng lực số của người dạy và học; chuẩn hóa, phát triển đa dạng học liệu số, giải quyết các thách thức từ thực tiễn ngành giáo dục.

A.I-Soft là đơn vị công nghệ khởi nguồn (spin-off) từ Trung tâm đổi mới sáng tạo của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, hoạt động trong lĩnh vực chuyển đổi số giáo dục đại học. Đơn vị đã ứng dụng những tiến bộ về công nghệ số tiên tiến như điện toán đám mây, dữ liệu lớn… để tối ưu toàn bộ quy trình nghiệp vụ như tuyển sinh, quản lý đào tạo, quản trị nhân sự hay nghiên cứu khoa học.

CMC Telecom là đối tác chiến lược, một trong những nhà cung cấp giải pháp AWS hàng đầu trên thị trường Việt Nam. Đơn vị quy tụ đội ngũ chuyên gia Cloud sở hữu đầy đủ các chứng chỉ AWS Professional và kinh nghiệm 13 năm phục vụ hơn 20.000 khách hàng. Nhờ đó, CMC Telecom có thể mang đến năng lực hạ tầng và con người có đủ điều kiện để cung cấp dịch vụ AWS với tiêu chuẩn cao nhất.

Thiên Minh