Cô gái bị bắt xem mặt 20 chàng trai trong một ngày

4

Trung QuốcTranh thủ về nhà dịp cuối tuần, Chu được bố trí đứng trước cổng nhà, lần lượt xem mặt 20 chàng trai qua mai mối.

Mới đây, câu chuyện “tuyển chồng” của cô Chu, 23 tuổi, ở huyện Thái Khương, thành phố Chu Khẩu, tỉnh Hà Nam lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội Trung Quốc.

Cô đi làm xa nhà ở Thâm Quyến nên bố mẹ ít khi nhắc tới hôn nhân. Nhưng biết con gái về nhà, họ bố trí ngay nhiều cuộc gặp mặt thông qua bà mối.

“Bạn bè bằng tuổi trong làng đã lấy chồng sinh con hết rồi. Cần phải nhanh chóng nghĩ tới hôn sự”, người mẹ thúc giục cô con gái duy nhất. Trước sự quan tâm của phụ huynh, Chu không phản kháng.

Cô gái này cho hay, 2023 là “năm hạn” của bản thân nên không được phép kết hôn. Bởi vậy bố mẹ hy vọng con gái có thể hoàn thành đại sự vào 2022 hoặc 2024.

Bức hình Chu chụp trong ngày 10/1, thời điểm nghỉ giải lao sau khi xem mặt 20 chàng trai. Ảnh: 163.com
Bức hình Chu chụp trong ngày 10/1, thời điểm nghỉ giải lao sau khi xem mặt 20 chàng trai. Ảnh: 163.com

Ngày 10/1, theo lịch sắp sẵn, Chu trang điểm nhẹ nhàng rồi ra cổng đứng. Theo phong tục địa phương, người đàn ông muốn lấy vợ sẽ cùng cha mẹ anh ta đến gặp cô gái để nói chuyện, xem mặt. Bắt đầu từ 8h, 20 chàng trai trong danh sách lần lượt đến nói chuyện với cô Chu. Đến 5h chiều, những cuộc gặp gỡ mới kết thúc. Buổi tối, khi cô ăn uống và nghỉ ngơi, vẫn còn hai ứng viên nữa đến nhưng gia đình từ chối tiếp.

Dân làng nơi Chu sinh sống cho biết, ở chỗ họ, mỗi lần đi xem mặt vài chục người là chuyện bình thường bởi nam thừa nữ thiếu, nhiều đàn ông nông thôn không tìm nổi vợ.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, năm 2020, số lượng nam giới ở nước này nhiều hơn nữ giới 34,9 triệu, tương đương tỷ lệ 105 nam trên 100 nữ. Mức độ chênh lệch cao hơn trong nhóm người ở độ tuổi kết hôn (từ 20 đến 40), với tỷ lệ 109 nam trên 100 nữ, nghĩa là nam nhiều hơn nữ 17,52 triệu.

Vấn đề hôn nhân càng trở nên khó khăn hơn ở các vùng nông thôn, nơi phong tục sính lễ nhà trai nộp cho nhà gái còn nặng nề. Theo khảo sát được chính phủ Trung Quốc thực hiện giữa năm 2021 tại vùng nông thôn của ít nhất 7 tỉnh thành, đàn ông ở đây có thể phải chi tới 2 triệu tệ (312.000 USD) để lấy vợ. Trong khi đó, thu nhập trung bình của người dân nông thôn là 17.000 tệ/năm (2.600 USD).

Để có những cuộc gặp gỡ này, bố mẹ Chu đã chi khá nhiều tiền cho người mai mối. “Họ tự lên danh sách, thời gian gặp mặt cụ thể, sau đó thông báo lại cho bố mẹ tôi”, Chu nói.

Các chàng trai tới buổi hẹn hò đều đến từ những ngôi làng gần đó, hầu hết cô chưa biết mặt. Cô gái 23 tuổi nói rằng, rất khó nói chuyện với một người lạ, đặc biệt là trước mặt cha mẹ hai bên. Cuộc trò chuyện giữa họ chỉ xoay quanh tuổi tác, công việc, sở thích… Trừ những người có cảm tình được hỏi lâu hơn, còn lại cuộc nói chuyện thường kết thúc sau mười phút.

Chu cho hay, với những người “tạo dấu ấn”, cô chủ động xin số điện thoại với lời hứa: “Chúng ta sẽ có nhiều hơn một cơ hội tìm hiểu nhau”. Đây cũng không phải lần đầu cô gái 23 tuổi tiếp nhiều ứng viên đến cùng một ngày như vậy. “Cách đây vài tháng, thông qua người mai mối, tôi từng gặp 10 ứng viên cũng trong một ngày. Tuy nhiên cuộc gặp đó thất bại”, Chu chia sẻ.

Câu chuyện tuyển chồng của cô gái đến từ Hà Nam ngay lập tức thu hút sự chú ý của người dùng mạng Trung Quốc. Hầu hết mọi người đều bày tỏ thích thú và cho rằng Chu được trải nghiệm cảm giác của một hoàng đế đang tuyển phi tần. Còn theo cô gái, cách tuyển chồng này khá thú vị bởi có thể gặp gỡ nhiều người, tăng cơ hội lựa chọn bạn đời.

Vy Trang (Theo 163.com)

Bài trước370 triệu nên mua Accent 2015?
Bài tiếp theoScholes tiếc vì Man Utd không bổ nhiệm Conte