Cô gái lãnh án tù vì phá thai

0

Phán quyết được tòa án Rabat, thủ đô Morocco, đưa ra dựa trên Điều 490 trong bộ luật của vương quốc Hồi giáo, trong đó cấm quan hệ tình dục ngoài giá thú và phá thai, trừ khi tính mạng của người mẹ gặp nguy hiểm.

Bác sĩ phụ khoa của Raissouni bị kết án hai năm tù và vị hôn phu người Sudan của cô bị kết án một năm tù trong vụ án. Một bác sĩ gây mê cũng bị tuyên án treo một năm và một trợ lý y tế lãnh treo 8 tháng.

“Phiên tòa này không có cơ sở, những lời buộc tội là vô căn cứ”, Abdelmoula El Marouri, một luật sư bào chữa cho Raissouni, nói sau phán quyết. Luật sư của bác sĩ phụ khoa bị kết án và người thân của Raissouni nói rằng họ sẽ kháng cáo.

Raissouni là phóng viên của Akhbar Al-Yaoum, một tờ báo tiếng Arab từng nhiều lần bất đồng với chính quyền.

Người dân biểu tình trước tòa án ở Rabat, Morocco hôm 30/9 để yêu cầu trả tự do cho nhà báo Hajar Raissouni. Ảnh: Reuters.

Người dân biểu tình trước tòa án ở Rabat, Morocco hôm 30/9 để yêu cầu trả tự do cho nhà báo Hajar Raissouni. Ảnh: Reuters.

Raissouni bị bắt vào ngày 31/8 khi cô rời phòng khám ở Rabat. Tại tòa, cô phủ nhận phá thai, nói rằng đã được điều trị chảy máu trong. Bác sĩ phụ khoa của cô cũng xác nhận thông tin này.

Nhà báo tố cáo sự việc là “phiên tòa chính trị”, nói rằng cô đã bị cảnh sát thẩm vấn về vấn đề gia đình và nghề nghiệp. Raissouni tỏ ra bình tĩnh khi đến phòng xử án, đeo khăn che mặt màu đen và vẫy tay chào người thân.

Công tố viên khẳng định cô có dấu hiệu mang thai và đã “phá thai tự nguyện”, khẳng định việc cô bị bắt “không liên quan đến nghề báo”. Raissouni cho biết cô đã bị “buộc phải kiểm tra y tế mà không có sự đồng ý”.

Nhóm TrialWatch thuộc Quỹ vì Công lý Clooney giám sát phiên tòa xử Raissouni cho rằng đây là một vụ án bất công, mang tính trừng phạt. “Bằng chứng công tố viên đưa ra không hợp lý, khi bị cáo khẳng định các cuộc xét nghiệm máu cho thấy nồng độ hormone thai kỳ thấp đến mức không thể khẳng định cô có thai 8 tuần như kết luận của cảnh sát”, TrialWatch nói.

Theo ước tính, có 600-800 vụ phá thai xảy ra mỗi ngày ở Morocco. Năm ngoái, quốc gia Bắc Phi này đã xét xử hàng nghìn người vì quan hệ tình dục ngoài giá thú, 170 người vì đồng tính và 73 người có hành vi phá thai.

Huyền Lê (Theo AFP)