Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Cố vấn Tổng thống Ukraine thừa nhận Lysychansk có thể thất thủ

Giao tranh đang gia tăng tại Lysychansk, thành trì cuối cùng của Ukraine ở tỉnh miền đông Lugansk và cố vấn Tổng thống Zelensky thừa nhận thành phố có thể thất thủ.
Cập nhật vào:

Oleksiy Arestovych, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết các lực lượng Nga cuối tuần qua cuối cùng đã vượt sông Siverskiy Donets và đang tiếp cận Lysychansk từ phía bắc.

“Đây thực sự là một mối đe dọa. Chúng ta sẽ thấy. Tôi không loại trừ bất kỳ khả năng nào. Mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng hơn nhiều trong vòng một hoặc hai ngày nữa”, ông nói.

Các binh sĩ Ukraine chạy tìm chỗ ẩn nấp trong một cuộc đọ súng giữa quân đội Ukraine và Nga ở Lysychansk, Donbass. Ảnh: AFP.

Quan chức Ukraine nhận định nếu Moskva đặt mục tiêu tập trung giành quyền kiểm soát 6 thành phố lớn ở khu vực Donbass thì với mỗi thành phố giành được, lực lượng của Nga sẽ bị dàn mỏng hơn. “Càng nhiều vũ khí phương Tây được đưa ra mặt trận, cục diện sẽ càng thay đổi theo chiều hướng có lợi cho Ukraine”, Arestovych cho biết.

Các lực lượng Nga đã kiểm soát Severodonetsk, thành phố sinh đôi của Lysychansk ở phía đối diện sông Siverskiy Donets vào tháng trước, sau một số cuộc giao tranh khốc liệt nhất từ đầu xung đột đến nay.

Rodion Miroshnik, đại sứ tại Nga tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng nói với truyền hình Nga rằng “Lysychansk đã bị kiểm soát” nhưng “chưa được giải phóng”.

Truyền thông Nga đã đăng các video lực lượng dân quân Lugansk diễu hành trên đường phố Lysychansk. Tuy nhiên, người phát ngôn Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine Ruslan Muzychuk tuyên bố trên truyền hình rằng thành phố vẫn nằm trong tay Ukraine.

“Đang có những trận chiến ác liệt gần Lysychansk, tuy nhiên, rất may là thành phố chưa bị bao vây và vẫn do quân đội Ukraine kiểm soát”, ông nói.

Vùng kiểm soát của Nga và phe ly khai ở Donbass trước 24/2 (trái) và sau hơn 4 tháng chiến sự (phải). Đồ họa: BBC.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 1/7 nói rằng lực lượng Nga đã kiểm soát nhà máy lọc dầu, mỏ Matrosskaya, nhà máy sản xuất gelatin và làng Topolevka ở quanh Lysychansk. Người phát ngôn quân đội Nga cho hay sau nhiều thất bại trên chiến trường, lính Ukraine đào ngũ và từ chối chiến đấu ngày càng nhiều. Giới chức Ukraine cùng ngày thừa nhận lực lượng Nga và phe ly khai “đạt bước tiến nhỏ” ở Lysychansk.

Giới quan sát nhận định Nga cần kiểm soát Lysychansk để mở đường tiến công sâu hơn ở Donbass, gồm Lugansk và Donetsk, mục tiêu chủ lực trong giai đoạn hai của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)

Bấm để bình luận