Con trai bin Laden hổ thẹn về cha

0

Omar bin Laden, con trai út của trùm khủng bố Osama bin Laden, cảm thấy xấu hổ và kinh hoàng vì cha chủ mưu vụ khủng bố 11/9/2001 ở Mỹ.

“Thật khó để tôi tin rằng ông ấy có khả năng tổ chức một vụ tấn công như vậy. Ngày hôm đó đã thay đổi cuộc đời chúng tôi mãi mãi, và sau đó cũng rất khó tiếp tục cuộc sống”, Omar bin Laden, 40 tuổi, trả lời phỏng vấn tuần trước, đề cập vụ tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ 20 năm trước.

Omar bin Laden, con trai út của trùm khủng bố Osama bin Laden, trong bức ảnh tại Normandy, Pháp đầu tháng này. Ảnh: WireImage.
Omar bin Laden, con trai út của trùm khủng bố Osama bin Laden, trong bức ảnh tại Normandy, Pháp đầu tháng này. Ảnh: WireImage.

Omar cho biết anh cảm thấy “xấu hổ và kinh hoàng” về hành động của cha mình. “Trong những năm mất mát và đau đớn này, tôi buộc phải chấp nhận sự thật về cha mình”, anh nói.

Omar nói rằng anh muốn có cơ hội đến thăm Israel và Mỹ, mô tả Israel là đất nước tươi đẹp với nhiều người muốn hòa bình với người Palestine.

Theo dòng dõi bên ngoại, Omar bin Laden có nguồn gốc Do Thái từ Israel và đã được mời đến thuyết trình về hòa bình tại các trường đại học ở Israel.

“Tôi biết kể từ năm 1948, người Palestine đã sống cùng quốc gia Do Thái. Chúng tôi tin rằng thế giới cần phải sống như một tập thể đoàn kết, các nước láng giềng thuộc mọi tôn giáo có thể chung sống hòa bình với nhau”, Omar nói.

Nghệ sĩ 40 tuổi hiện sống ở Normandy, Pháp, từng là một trong những người có thể thừa kế vai trò thủ lĩnh al-Qaeda. Hai tuần trước, Omar tiết lộ nhiều đứa trẻ từng ở cùng cha mình tại Afghanistan đã trốn sang Iran sau chiến dịch quân sự của Mỹ năm 2001. Họ hiện ở cùng nhau trong một khu nhà có tường bao quanh dưới sự bảo vệ của Iran.

Trong cuộc phỏng vấn đó, Omar nói đã tha thứ cho người cha trùm khủng bố. Anh cũng vẽ những ngọn núi nơi người sáng lập al-Qaeda ẩn náu sau vụ tấn công 11/9.

“Tôi muốn thế giới biết rằng tôi đã trưởng thành, rằng quá khứ là quá khứ và người ta phải học cách sống với những gì đã qua. Người ta phải tha thứ nếu không thể quên để có thể bình yên với cảm xúc của mình”, anh cho hay.

Huyền Lê (Theo Washington Examiner, Daily Star)

Bài trướcMỹ, Hàn bối rối với tên lửa hành trình Triều Tiên
Bài tiếp theoĐội bóng đá nữ Afghanistan đến Pakistan