Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Công ty Mỹ giúp Ukraine chế tạo Vòm sắt chống tên lửa Nga

Một công ty Mỹ tham gia hỗ trợ Ukraine phát triển tổ hợp phòng thủ tương tự hệ thống Vòm sắt của Israel để đối phó tên lửa Nga.
Cập nhật vào:
MỚI NHẤT

Hãng JustAnswer, có trụ sở tại bang California của Mỹ, ngày 20/6 cho biết kế hoạch mang tên Dự án Bầu trời nhằm hiện đại hóa hệ thống phòng thủ của Ukraine. Họ đặt mục tiêu chế tạo tổ hợp phòng không có thể hoạt động trong mọi thời tiết để đánh chặn và tiêu diệt rocket hoặc đạn pháo tương tự Vòm sắt (Iron Dome) của Israel, nhằm bảo vệ 8 tỉnh của Ukraine.

Dự án là sáng kiến chung của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lviv, Bộ Tư lệnh Không quân phía Tây Ukraine, Hiệp hội Phần mềm Nhật Bản và các đối tác khác, trong đó có JustAnswer.

Andy Kurtzig, giám đốc điều hành JustAnswer, nói Ukraine có cơ hội giành chiến thắng nếu có thể đóng không phận nước này. “Công nghệ của Ukraine đã cũ và chậm. Khi tên lửa đang bay tới, máy tính chậm không giúp ích được gì”, Kurtzig giải thích.

“Chúng tôi đang giúp Ukraine nâng cấp hệ thống máy tính, mạng và phần mềm để họ có thể xác định nhanh và chính xác hơn khi tìm cách hạ tên lửa Nga”, giám đốc điều hành JustAnswer cho biết.

Hệ thống Vòm Sắt khai hỏa ở thành phố Ashkelon của Israel tháng 5/2021. Ảnh: AFP.

Từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine” ngày 24/2, lực lượng Nga thường xuyên sử dụng tên lửa và pháo phản lực tập kích các vị trí của Ukraine.

Các quan chức Ukraine cho biết hệ thống phòng thủ của nước này chỉ chặn được 20% rocket và tên lửa của Nga. Trong khi đó, các quan chức Israel tuyên bố tổ hợp Vòm sắt của nước này có thể chặn thành công tới 90% tên lửa hoặc rocket đang bay tới.

Tuy nhiên, lực lượng Hamas từng dùng chiến thuật phóng lượng lớn rocket vào một mục tiêu nhằm làm quá tải tổ hợp Vòm sắt của Israel. Tướng Yaakov Amidror, cựu cục trưởng Cục Nghiên cứu Tình báo Quân đội Israel, từng thừa nhận tổ hợp Vòm sắt thất bại trước loạt “mưa rocket” của Hamas.

Ngoài ra, chi phí cho tên lửa đánh chặn của tổ hợp như Vòm sắt cao hơn nhiều lần so với rocket không dẫn đường. Một tên lửa Tamir của tổ hợp vòm sắt có giá khoảng 40.000-100.000 USD/quả, trong khi rocket đời cũ có giá khoảng 500-600 USD/quả.

Nguyễn Tiến (Theo Fox News)

Bấm để bình luận