Tin kinh doanh: Thị trường, tài chính, kinh tế, doanh nghiệp.

Công ty Trung Quốc cho khách mua nhà bằng tỏi, lúa mỳ

Để thu hút nông dân mua nhà, hãng địa ốc Central China Real Estate nhận thanh toán bằng sản phẩm họ trồng được.
Cập nhật vào:
MỚI NHẤT

Central China Real Estate đang đề xuất trả các nông dân trồng lúa mỳ tối đa 160.000 nhân dân tệ (24.000 USD) để bù vào khoản trả trước mua nhà trong dự án chung cư River Mansion của công ty này ở Thương Khâu (Hà Nam). Vài tuần trước, họ cũng đề nghị lấy tỏi từ những người đang tìm mua nhà ở một dự án khác tại thành phố Khai Phong.

Central China chào mua lúa mỳ với giá 4 nhân dân tệ một kg, cao hơn cả giá kỷ lục 3-3,1 nhân dân tệ mà một công ty quốc doanh mua vào để dự trữ đầu tháng này. Henan hiện là vùng trồng lúa mỳ lớn nhất Trung Quốc. Năm nay, nước này có vụ lúa mỳ bội thu.

Tương tự với tỏi, Central China tháng trước ra giá tỏi là 10 nhân dân tệ một kg. Con số này cao hơn nhiều so với giá bán buôn 6,92 nhân dân tệ ngày 10/6, theo số liệu tuần của Bộ Thương mại Trung Quốc.

Động thái này cho thấy một số hãng bất động sản Trung Quốc rất nỗ lực tìm người mua trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm lại. Trong tháng 4, giá nhà tại Trung Quốc đã giảm tháng thứ tám liên tiếp, bất chấp các biện pháp xoa dịu thị trường của Chính phủ. Doanh số bán nhà tháng 4 giảm 49% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống mức thấp nhất kể từ 2015. Ngành này vốn đang gặp khó vì Covid-19 cũng như khủng hoảng thanh khoản và được dự báo khó phục hồi.

Central China hiện là hãng bất động sản lớn thứ 37 tại Trung Quốc. Gần đây, hãng này phải xin hỗ trợ từ chính phủ. Công ty mẹ của họ đã chấp thuận bán bớt cổ phần cho địa phương.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Bấm để bình luận