Tin tức thời sự 24h nóng, mới nhất trong ngày hôm nay. Bản tin thời sự mới nhất 24h nóng trong ngày hôm nay. Các vấn đề trong nước, tin thời sự covid-19 hàng ngày, an ninh, pháp luật… cùng ảnh, video, phân tích.

Cuộc sống mới ở bản Sa Ná sau trận lũ quét lịch sử

Ngày 3/8 là tròn ba năm trận lũ quét ập về bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, khiến 10 người chết, hơn 50 căn nhà bị cuốn trôi, hư hỏng. Sau lũ, bản Sa Ná được tái thiết bằng nguồn vốn ngân sách và hỗ trợ của các nhà hảo tâm. Một […]
Cập nhật vào:
MỚI NHẤT
Thời sự
6 Sở quản lý Hồ Tây
8 giờ trước
Thời sự
Xe máy đấu đầu, hai người tử vong
10 giờ trước

Ngày 3/8 là tròn ba năm trận lũ quét ập về bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, khiến 10 người chết, hơn 50 căn nhà bị cuốn trôi, hư hỏng.

Sau lũ, bản Sa Ná được tái thiết bằng nguồn vốn ngân sách và hỗ trợ của các nhà hảo tâm. Một phần quả đồi Pom Ngô (cách bản cũ gần một km) rộng 2,8 ha được sử dụng làm nơi tái định cư cho 51 hộ dân. 19 ngôi nhà cấp bốn và 32 căn nhà sàn truyền thống mới được dựng lên bên cạnh hai điểm trường mầm non, tiểu học và nhà văn hóa cộng đồng.

“Cuộc sống bà con dân bản có nhiều đổi thay, kinh tế khấm khá hơn trước”, ông Ngân Văn Kẻm, Trưởng bản Sa Ná nói.

Bà Phạm Thị Loan ôm mặt khóc nức nở khi đứng trước khoảnh rừng nơi chôn cất thi hài con gái Vi Thị Sống và hai cháu ngoại. “Đau đớn lắm con ơi, cháu ơi…”, người mẹ gào khóc.

Ngoài lúc lên nương làm rẫy hay đi rừng, phụ nữ ở Sa Ná thường ngồi khung cửi dệt vải thổ cẩm để may quần áo cho người thân.

Ông Ngân Văn Tiến, 69 tuổi, chăm sóc đàn thỏ. Sau khi căn nhà cũ bị lũ cuốn, ông bà được hỗ trợ xây cất căn nhà mới, số vốn dành dụm được từ các nhà hảo tâm ủng hộ, ông tìm mua giống nhím, thỏ, ếch để chăn nuôi kiếm thêm thu nhập ngoài cấy lúa và trồng rừng.

Ngoài khu tái định cư, tuyến đường bêtông dài hơn 3 km từ đầu quốc lộ 217 cũng được xây dựng giúp người dân Sa Ná đi lại thuận lợi hơn, trẻ em không lo cảnh phải nghỉ học khi mùa lũ tới.

Tại đoạn qua sông Luồng ở vị trí giao với hạ nguồn suối Son, một cây cầu bêtông được xây dựng cách trung tâm bản Sa Ná gần 2 km.

Sa Ná 3 năm sau lũ khiến 10 người chết

Người thân và chính quyền địa phương dâng hương tưởng nhớ nạn nhân bị lũ cuốn ở Sa Ná sáng 3/8. Video: Lê Hoàng

Lê Hoàng

Bấm để bình luận