Khoa học công nghệ – Tin kỹ thuật, nghiên cứu ứng dụng. Tổng hợp thông tin về những hiện tượng khoa học, nghiên cứu, phát minh trong xã hội, kỹ thuật, môi trường, thiên nhiên mới nhất trong nước và trên thế giới.

Cuộc thi ứng dụng AI giải bài toán du lịch

Quy Nhơn AI Hackathon 2022 ra đề bài ứng dụng AI tối ưu trải nghiệm đặt món nhà hàng, gợi ý lịch trình du lịch với giải thưởng 250 triệu đồng.
Cập nhật vào:

Cổng đăng ký mở từ ngày 25/7 đến 21/8, đến nay thu hút gần 120 đội. Chương trình dành cho lập trình viên độ tuổi 18-35, có sở thích và chuyên môn lĩnh vực AI.

Đăng ký dự thi tại đây

Vòng loại (22-30/8) đưa ra hai bài toán: Menu thông minh (thiết kế phần mềm nhận tên và giá của các món ăn trên menu sau đó chuyển đổi ngôn ngữ qua Tiếng Anh) và Phân tích nhận xét (thiết kế hệ thống tự động phân tích các bài đánh giá từ khách du lịch, đưa ra thang điểm về sự hài lòng từ một đến 5). Sáu bài thi có điểm cao nhất ở hai thử thách này sẽ tranh tài trong chung kết ngày 9/9 tại Quy Nhơn.

Tại chung kết, các đội cần thiết kế một hệ thống tự động đề xuất lịch trình du lịch cho công ty. Lịch trình dựa trên yếu tố về thời gian, địa điểm và mức độ ưu tiên cho từng điểm tham quan của từng thành viên. Số thành viên trong công ty có thể lên đến hàng nghìn người.

Thí sinh được cung cấp bộ dữ liệu đã chuẩn hóa để huấn luyện mô hình. Xuyên suốt cuộc thi, các đội có sự tư vấn từ đội ngũ chuyên gia. Giải thưởng tiền mặt gồm: giải nhất 150 triệu đồng, giải nhì 70 triệu đồng và giải ba 30 triệu đồng. Các ứng dụng trợ lý ảo đạt giải sẽ được bảo trợ để hoàn thiện và ứng dụng vào thực tế, hỗ trợ trải nghiệm du lịch địa phương.

Ông Vũ Hồng Chiên – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo Quy Nhơn (QAI) FPT Software, Trưởng ban tổ chức cho biết cuộc thi tập trung vào các đề bài ứng dụng, chú trọng yếu tố thời sự và nhu cầu thực tiễn xã hội. Việc ứng dụng AI vào giải quyết bài toán địa phương góp phần từ đó “bình dân hóa” nền tảng công nghệ này, biến khái niệm AI gần gũi, dễ tiếp cận hơn.

Ông Vũ Hồng Chiên trong một sự kiện về AI. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ông nói, AI là nền tảng quan trọng trong cuộc cách mạng công nghiệp lần 4. Việt Nam là một trong số quốc gia có chiến lược về AI, nghiên cứu, ứng dụng, tạo ra nguồn lực AI. Tuy vậy hiện nay nguồn lực trong nước còn khá ít, vì vậy cuộc thi góp phần tạo sân chơi toàn quốc, khuyến khích người trẻ ứng dụng AI nhiều hơn.

“Cuộc thi cũng thể hiện chiến lược của FPT Software và FPT: dùng công nghệ nâng cao chất lượng cuộc sống người Việt”, ông Chiên nhấn mạnh.

Cũng theo trưởng ban tổ chức, chương trình kỳ vọng có khoảng 300 đội đăng ký. Tuy vậy chỉ sau một tuần đã thu hút hơn 100 đội. Đây là thành công bước đầu, đồng thời thể hiện cộng đồng AI rất lớn, chúng ta cần có thêm nhiều hoạt động kết nối và phát huy.

“Quy Nhơn AI Hackathon 2022” do QAI, FPT Software tổ chức dưới sự bảo trợ truyền thông và chuyên môn của AI4VN. Chương trình AI4VN là ngày hội lớn nhất về AI tại Việt Nam, tổ chức thường niên bởi Bộ Khoa học Công nghệ và Aus4Innovation; báo VnExpress là đơn vị đồng hành truyền thông và phối phợp tổ chức.

Minh Tú

Bấm để bình luận