Cựu nhân viên tình báo Mỹ làm tin tặc cho UAE

0

Ba cựu nhân viên tình báo Mỹ thừa nhận tham gia hoạt động tấn công mạng của UAE nhằm vào kẻ thù và đối thủ.

Marc Baier, 49 tuổi; Ryan Adams, 34 tuổi; và Daniel Gericke, 40 tuổi, ba cựu nhân viên tình báo Mỹ, hôm 14/9 đồng ý trả 1,7 triệu USD tiền phạt, khoản tiền họ kiếm được khi làm tin tặc cho Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Họ bị cáo buộc vi phạm luật kiểm soát xuất khẩu của Mỹ, gian lận máy tính và truy cập máy tính của người khác trái phép. Tòa án quận liên bang ở Alexandria, Virginia, đã đồng ý hoãn truy tố ba năm với vụ án này.

Minh họa người làm việc trước máy tính trên nền mã nhị phân và từ tin tặc. Đồ họa: Reuters.
Minh họa người làm việc trước máy tính trên nền mã nhị phân và từ tin tặc. Đồ họa: Reuters.

Ba bị cáo từng làm việc trong cộng đồng tình báo Mỹ, bao gồm cơ quan an ninh quốc gia và quân đội. Theo Bộ Tư pháp, họ từng làm việc cho một công ty Mỹ cung cấp các hoạt động tình báo mạng cho chính phủ UAE theo cách phù hợp với quy định của Mỹ.

Năm 2016, họ chuyển sang công việc khác được trả lương cao hơn tại một công ty liên kết với chính phủ UAE là DarkMatter và bắt đầu thực hiện các hoạt động tấn công mạng vào mục tiêu được chỉ định, bao gồm cả máy chủ tại Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ cho hay họ đã truy cập trái phép vào hàng chục triệu điện thoại thông minh và thiết bị di động. Mục tiêu cụ thể không được nhắc tới. Nhưng truyền thông đưa tin mục tiêu nằm ở trong và ngoài nước, với phương thức chủ yếu là tải lên phần mềm độc, khai thác lỗ hổng phần mềm và phần cứng nhằm đột nhập và giành quyền kiểm soát máy chủ, điện thoại cũng như các thiết bị kỹ thuật số khác.

Ngoài nộp phạt, ba bị cáo còn bị cấm tiếp cận thông tin mật, cấm tham gia cộng đồng tình báo Mỹ và cấm tấn công mạng Internet.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Bài trướcFoxconn tuyển 10.000 nhân công một ngày để sản xuất iPhone 13
Bài tiếp theoBiden muốn gom vaccine tiêm cho 70% dân số thế giới