Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Czech giải thích quyết định ngừng công nhận hộ chiếu Việt Nam mẫu mới

Đại sứ quán Czech cho biết nước này dừng công nhận và cấp thị thực cho hộ chiếu Việt Nam mẫu mới do thiếu nơi sinh, ảnh hưởng đến quy trình nhận dạng người mang.
Cập nhật vào:

“Giới chức Cộng hòa Czech ra quyết định sau khi xem xét kỹ lưỡng và kết luận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam thiếu nơi sinh, thông tin quan trọng về người mang hộ chiếu. Điều này vô hiệu hóa hoàn toàn nhận dạng chính xác người mang hộ chiếu”, Đại sứ quán Cộng hòa Czech tại Hà Nội ngày 3/8 nói với VnExpress về quyết định dừng công nhận hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

Đại sứ quán CH Czech đã ngừng giải quyết hồ sơ xin cấp thị thực và giấy phép cư trú với những người nộp kèm hộ chiếu Việt Nam mẫu mới có bìa màu xanh tím than. Khoảng 10% người nộp đơn xin thị thực hoặc giấy phép cư trú bị ảnh hưởng bởi quyết định trên, cơ quan này cho biết, thêm rằng họ sẽ liên hệ riêng với những người bị ảnh hưởng.

Những người mang hộ chiếu Việt Nam mẫu cũ (bìa màu xanh lá cây) vẫn có thể nộp đơn xin mọi loại thị thực và giấy phép cư trú.

CH Czech đang cùng các cơ quan của nước này phối hợp chặt chẽ với Việt Nam cũng như các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) khác để giải quyết vấn đề.

Hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam. Ảnh: Phạm Dự.

Đại sứ quán CH Czech ngày 2/8 thông báo nước này dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, được cấp từ ngày 1/7, do ” không đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật về thông số của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO)”.

Đại sứ quán Việt Nam tại Czech cùng ngày cho biết sẽ ghi bị chú “nơi sinh” vào trang 4 của hộ chiếu mẫu mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân. Ngoài ra, cơ quan này thông báo đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước làm việc với phía Czech để tìm giải pháp xử lý dứt điểm vấn đề này.

Bị chú trong hộ chiếu là nơi ghi các thông tin ghi chú, chú thích.

Theo văn bản hướng dẫn số 9303 về tiêu chuẩn hộ chiếu của ICAO, các thông tin bắt buộc phải có trên hộ chiếu là loại hộ chiếu, tên, số hộ chiếu, quốc tịch, ngày sinh, giới tính và ngày hết hạn hộ chiếu. Các thông tin khác như nơi sinh tùy thuộc vào từng quốc gia, không bắt buộc phải có.

Tuy nhiên, ICAO khuyến nghị các quốc gia cần cân nhắc kỹ tất cả vấn đề liên quan khi đưa vào hoặc bỏ thông tin về nơi sinh trong hộ chiếu.

Đại sứ quán Đức và Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam cũng đã thông báo các quốc gia này dừng cấp thị thực vào hộ chiếu Việt Nam mẫu mới vì không thể hiện nơi sinh của người mang hộ chiếu.

Đại sứ quán Tây Ban Nha cho biết nơi sinh là thông tin bắt buộc để xử lý đơn xin thị thực vào các nước thuộc khối Schengen. Cơ quan này cũng thông báo không thể tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen cho hộ chiếu Việt Nam mẫu mới tới khi cơ quan trung ương có thẩm quyền trong khối Schengen ra quyết định có tiếp nhận mẫu hộ chiếu này hay không.

Trong khi đó, Đại sứ quán Đức giải thích việc hộ chiếu Việt Nam mẫu mới không thể hiện nơi sinh gây khó khăn cho quá trình kiểm tra và xác minh danh tính người mang. Cơ quan này cho hay thông tin về nơi sinh của người mang hộ chiếu mẫu mới chỉ có thể được xác định thông qua số định danh cá nhân có 12 chữ số và đối chiếu với danh sách dài 7 trang.

Ngày 29/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức thông báo sẽ “cấp miễn phí xác nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh để xuất trình kèm hộ chiếu”, nhằm tạo điều kiện cho công dân Việt Nam được làm giấy phép cư trú và các thủ tục hành chính khác với giới chức nước sở tại.

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và Tây Ban Nha đang tích cực trao đổi với giới chức sở tại để tháo gỡ vướng mắc liên quan đến mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.

Hộ chiếu phổ thông mẫu cũ của Việt Nam. Ảnh: Bá Đô

Pháp, một thành viên khối Schengen, cho hay vẫn tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam và cấp thị thực bình thường, cho đến khi có thông tin mới.

Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam khuyến cáo người xin thị thực mang hộ chiếu Việt Nam mới phải điều chỉnh thời gian lưu trú để loại trừ thời gian lưu trú hoặc quá cảnh tại Đức. Họ cũng được đề nghị cập nhật thông tin, do “tình hình có thể thay đổi nhanh chóng”.

Khối Schengen gồm 26 quốc gia châu Âu đã bãi bỏ các hình thức kiểm soát biên giới, cho phép đi lại tự do giữa các nước thành viên. Người mang thị thực Schengen được phép lưu trú tại các nước trong khối tối đa 90 ngày trong mỗi chu kỳ nửa năm.

Hộ chiếu mẫu mới được Bộ Công an cấp từ ngày 1/7, giữ nguyên kích thước so với hộ chiếu cũ, nhưng màu sắc ở trang bìa đổi thành xanh tím than và không thể hiện thông tin về nơi sinh.

Đại diện Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an ngày 28/7 khẳng định hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã làm đúng quy định và thông lệ quốc tế, các vấn đề phát sinh sẽ ưu tiên xử lý qua đường ngoại giao.

Nguyễn Tiến

Bấm để bình luận